Nếu thời gian học tập suốt năm học chỉ gói gọn trong khuôn viên nhà trường, học sinh có thể quên mất một trong những niềm vui lớn nhất: Được vui chơi ngoài trời. Hiện nay, ngày càng nhiều nhà nghiên cứu và nhà giáo dục nhận thấy rằng, những lớp học ngoài trời không chỉ đem lại lợi ích giải trí mà còn là chìa khóa mở ra chân trời mới cho trẻ em và trường học, tiến tới một cộng đồng hạnh phúc và khỏe mạnh.

Thế nào là lớp học ngoài trời?

Lớp học ngoài trời có thể diễn ra với đa dạng mô hình và mục tiêu sư phạm. Đó có thể là các buổi cắm trại qua đêm hoặc các chuyến đi dã ngoại với. Tuy nhiên, lớp học ngoài trời có thể chỉ đơn giản là một bài học được giảng dạy bên ngoài lớp học – hoàn toàn không liên quan đến thiên nhiên hoặc sử dụng cảnh quan ngoài trời để dạy. Nó thậm chí có thể đơn giản hơn: vui chơi ngoài trời, sử dụng thời gian rảnh để tổ chức một trò chơi hoặc tham quan một khu vực ngoài lớp học.

Lớp học ngoài trời mang lại những lợi ích gì?

Mỗi hoạt động học tập đều có những điểm mạnh riêng, nhưng việc tổ chức lớp học ngoài trời mang lại cho iSers nhiều lợi ích rõ ràng:

  • Sức khỏe thể chất tốt hơn
  • Rèn luyện ý thức tự giác, kỷ luật
  • Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường
  • Tăng cường khả năng quan sát, sự sáng tạo và tập trung
  • Củng cố kĩ năng cộng tác và các mối quan hệ
iSers luôn vui vẻ, hào hứng trong những chuyến đi

Các chuyên gia nói gì?

Nhà tâm lý học môi trường Louise Chawla nhận thấy rằng việc tiếp xúc thường xuyên với thiên nhiên có thể làm giảm các triệu chứng rối loạn thiếu tập trung và tăng cường trí nhớ; nó cũng góp phần làm giảm tỷ lệ trầm cảm. Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng hoạt động ngoài trời làm giảm tỷ lệ cận thị ở trẻ em, do cường độ ánh sáng cao bên ngoài có thể kích thích sự tăng trưởng võng mạc.

Làm việc tại một trại hè ở Los Altos Hills, California, Sarah Leibel, giảng viên HGSE nhận thấy những ưu điểm khác. Những người cắm trại cùng cô đã trải nghiệm vài tuần không có điện thoại di động, học được cách tận dụng thời gian rảnh rỗi mà họ có ở ngoài trời để làm quen với những người bạn mới, phát triển các kỹ năng giao tiếp và thấu cảm mạnh mẽ hơn. Bởi vì họ có rất nhiều thời gian để đi lại xung quanh và vận động cơ thể, họ dễ dàng thư giãn và điềm tĩnh hơn.

Tuy nhiên, học sinh không phải đi xa để trải nghiệm không gian ngoài trời. Trong nghiên cứu của mình tại HGSE, Erica Fine phát hiện ra rằng “trải nghiệm thường xuyên, gần nhà là một trong những công cụ tốt nhất mà chúng tôi có để kết nối trẻ em với thiên nhiên”.

Công viên bờ biển xinh đẹp là điểm đến quen thuộc cho những lớp học ngoài trời của iSers Nha Trang

Gợi ý các cách tổ chức lớp học ngoài trời

Với mong muốn mang lại những giờ học thú vị, luôn luôn đổi mới và đạt được hiệu quả tối ưu, iSchool Nha Trang đã và đang đa dạng hóa các hình thức tổ chức lớp học ngoài trời:

  • Chỉ định một khu vực ngoài phòng học trong trường để tổ chức lớp học. Khuyến khích học sinh thăm thú, khám phá và chơi trong khu vực định sẵn.
  • Tạo một lớp học ngoài sân chơi, nơi các nhóm có thể gặp gỡ để đọc, viết, vẽ, hoặc tìm hiểu về môi trường.
  • Hợp tác với công viên ở gần trường. Đến công viên để học ngoài trời và chơi miễn phí, sử dụng sân chơi vào cuối tuần.
  • Cho học sinh đi dã ngoại, tham quan tại các khu du lịch sinh thái, bảo tàng, danh lam thắng cảnh địa phương. Sau đó, học sinh sẽ nộp bài thu hoạch (tranh vẽ, luận văn,…) để bày tỏ cảm nghĩ, trải nghiệm của bản thân cũng như những mong muốn cho chuyến đi tiếp theo.

Tham khảo bài viết nổi bật: