Khi biết tôi có ý định gửi con gái vào học lớp 6 trường iSchool Nha Trang, nhiều người tỏ vẻ ngạc nhiên và khuyên nên cho con học ở những trường điểm ở Nha Trang, bởi theo họ trường công chất lượng vẫn tốt hơn và ít chi phí. Có lúc tôi cũng lung lay suy nghĩ nhưng cuối cùng vẫn quyết định “chọn mặt gửi vàng”.

Bạn có biết vì sao không?

Đó là vì, khi cho con học lớp Summer Camp để làm quen với môi trường mới, tôi đã thấy con gái thích nghi nhanh và thích thú tiếp nhận những điều mới mẻ, dù đây chỉ là một khóa học ngắn hạn trong hè. Chỉ 6 tuần, nhưng khoảng thời gian này đã trở thành một kỷ niệm đẹp với cháu qua những giờ học vui vẻ, thoải mái trên lớp, những dịp sinh hoạt ngoại khóa bổ ích, những chuyến đi dã ngoại tập thể mà con gái chưa bao giờ trải nghiệm. Từ sau khóa học đó, con gái tỏ ra mạnh dạn và tự tin hơn, thích lớp, thích trường mới. Mỗi ngày đến trường là một niềm vui, tôi nghĩ iSchool Nha Trang là ngôi trường đã làm được điều này, ít ra là đối với con gái tôi – một đứa trẻ có nhiều cá tính, không thích bị áp đặt trong môi trường học tập có quá nhiều áp lực.

Đó còn là vì, tôi rất tâm đắc với câu nói của một vị trong Hội đồng quản trị của Tập đoàn Nguyễn Hoàng tại hội thảo đầu năm học, rằng trang bị chỉ kiến thức thôi chưa đủ, mà quan trọng khi ra trường, học sinh cần có những kỹ năng mềm để tự tin hòa nhập. Điều này hoàn toàn cần thiết, nhất là với xu thế hội nhập như hiện nay, trẻ cần được trau dồi thêm những kỹ năng này ngay từ lúc bé để hình thành tính tự lập, khả năng làm việc nhóm, vốn ngoại ngữ…- những yếu tố quan trọng trở thành công dân toàn cầu. Đó là mục đích mà iSchool hướng tới, tuy nhiên đó cũng là mong muốn của các bậc phụ huynh như chúng tôi, bởi không ai muốn con mình sau này như “gà công nghiệp”, chỉ biết học và học, thiếu những kỹ năng mềm để phát triển bản thân – đây cũng là một trong những điểm yếu của hầu hết các học sinh Việt Nam.

Con gái Tuệ Văn tham dự Ngày hội Anh ngữ Quốc tế tại iSchool Nha Trang

Tuệ Văn cùng các bạn đi dự tiệc buffet

Quay trở lại với chuyện học của con gái tôi, đến nay đã kết thúc học kỳ 1, cháu đã thực sự quen với nề nếp của ngôi trường mới. Từ những bỡ ngỡ ban đầu đối với một đứa trẻ trong giai đoạn chuyển cấp, cháu đã được các thầy cô giáo quan tâm, tận tình chỉ bảo để thích ứng với môi trường học tập mới. Là phụ huynh, tôi cảm nhận được đó là sự quan tâm thật lòng, thể hiện qua sự trao đổi chân thành, thẳng thắn, qua sự gắn kết cởi mở và thân thiện. Ở iSchool Nha Trang, phụ huynh có thể gọi điện cho giáo viên bất cứ giờ nào để trao đổi chuyện học hành, sinh hoạt của con cái và luôn được giải đáp tận tình, hoàn toàn không có khoảng cách hay sự e ngại như những trường ngoài. Ở iSchool Nha Trang, bạn có thể bắt gặp thường ngày hình ảnh vị hiệu trưởng đáng kính gần gũi, thân mật hỏi han, trò chuyện cùng học sinh trong giờ giải lao, hay những thầy cô giáo luôn tận tình, hòa đồng, xem lớp học như nhà và xem học sinh như con em mình. Với con gái tôi, điều khiến tôi cảm động nhất là thay vì trách mắng cháu vì những lúc lơ là trong học tập, giáo viên chủ nhiệm và kể cả giáo viên bộ môn đều tìm hiểu lý do, động viên cháu kịp thời, truyền cảm hứng học tập cho cháu. Tôi cũng thấy rõ là ở iSchool Nha Trang, hoàn toàn không có chuyện chạy theo thành tích. Điểm số tất nhiên cũng quan trọng, nhưng không quan trọng bằng việc giúp học sinh hiểu và tiếp thu kiến thức đó như thế nào, không biến học sinh của mình thành những con mọt sách.

Một điểm cộng nữa cho iSchool mà tôi và các bậc phụ huynh khác cảm thấy hài lòng, đó chính là những hoạt động ngoại khóa được tổ chức thường xuyên, có chủ đề, chủ điểm. Con gái tôi đã rất hào hứng tham gia, qua đó giúp bé thêm mạnh dạn và tự tin hơn. Những hoạt động phong trào của trường cũng rất thiết thực, vừa học vừa chơi, vừa chơi vừa học, giúp học sinh gắn bó với lớp, với trường, xem trường là ngôi nhà chung, lưu dấu nhiều kỷ niệm đáng nhớ của tuổi học trò.

Mới hơn nửa năm theo học ở iSchool Nha Trang, con gái tôi đã có nhiều tiến bộ trong suy nghĩ, nhận thức. Với phương châm của iSchool, mỗi học sinh đều được tôn trọng và phát huy cá tính. Tôi thấy đây là một điều hay, khác biệt so với trường ngoài. Thay vì áp đặt học sinh vào khuôn khổ, môi trường ở iSchool tạo cho các em phát huy sở trường sở đoản, khơi gợi được khả năng tiềm ẩn trong mỗi cá nhân, dĩ nhiên tất cả cũng phải gắn với kỷ luật kỷ cương. Giáo dục phải tạo được sự đam mê trong học tập, tôi nghĩ đây là điều iSchool đã làm được.

Còn quá sớm để nói về chặng đường phía trước của con gái, nhưng tôi tin chăm lo tốt từ mầm xanh sẽ gặt hái được quả ngọt. Công việc hàng ngày bận rộn, chuyện học hành của con tôi cũng đỡ lo và áp lực hơn khi gửi con vào học ở iSchool Nha Trang, bởi nhà trường luôn đồng hành cùng gia đình. Sự gắn kết ấy như một sợi dây tình cảm, khiến phụ huynh cũng cảm thấy thêm yêu mến ngôi trường này. Như lúc này đây, khi đang ngồi viết những dòng này, điện thoại báo có tin nhắn con gái được điểm cao, có cả tin nhắn của giáo viên chủ nhiệm thông báo chi tiết tình hình lớp, trường…, tôi cảm thấy an tâm và hài lòng, càng tin rằng mình đã có một quyết định sáng suốt khi gửi con vào iSchool Nha Trang./.

THÁI THỊ LỆ HẰNG – PHHS Trần Tuệ Văn – 6/2- iSCHOOL NHA TRANG