Dã ngoại không chỉ đơn thuần là những chuyến đi chơi giúp trẻ xả stress mà còn là hoạt động giúp trẻ phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần và thực hành nhiều kỹ năng sống quan trọng.

1.Thế nào là trải nghiệm hoạt động ngoại khóa dã ngoại ?

Theo thuật ngữ khoa học, dã ngoại là một trong những hoạt động khám phá tự nhiên, hệ sinh thái. Hoạt động ngoại khóa dã ngoại là hoạt động nằm ngoài giờ học chính khóa, tạo điều kiện cho học sinh tham quan tự nhiên, công viên sinh thái ngoài trời, di tích lịch sử – văn hóa,…

Trải nghiệm được hiểu là tri thức hay sự thông thạo về một sự kiện, một chủ đề có được thông qua tham gia, sự can dự hay tiếp xúc trực tiếp. Từ những phân tích trên, có thể hiểu trải nghiệm hoạt động ngoại khóa dã ngoại là những kinh nghiệm, kiến thức, chiêm nghiệm có được sau quá trình tham quan, khám phá tự nhiên, sinh thái,…

Mục đích của hoạt động ngoại khóa này là để gắn kết, giải trí hay học hỏi kỹ năng mềm. Vì vậy, dã ngoại phù hợp với lứa tuổi ham khám phá thế giới và cần rèn luyện kỹ năng sống cần thiết.  

Hoạt động dã ngoại tại iSchool

2. Các hoạt động trải nghiệm hoạt động ngoại khóa dã ngoại thường thấy tại iSchool

2.1. Trải nghiệm hoạt động dã ngoại tại các trang trại

Không gian thiên nhiên xanh mát của các trang trại trồng trọt, chăn nuôi sẽ là địa điểm lý tưởng cho các em học sinh thỏa sức khám phá. Ở đây, trẻ không chỉ được đắm mình trong thiên nhiên nhiều màu sắc mà còn có cơ hội trải nghiệm những hoạt động thú vị, những món ăn tươi ngon, độc đáo. Có thể kể đến như trải nghiệm công việc nhà nông, quan sát các loài động vật khác nhau, tìm hiểu về nông cụ, tham gia trò chơi dân gian… 

Hoạt động dã ngoại tại iSchool

2.2. Trải nghiệm hoạt động ngoại khóa thực tế tại các làng nghề

Một hình thức trải nghiệm hoạt động ngoại khóa dã ngoại khác cũng được nhiều học sinh yêu thích là trải nghiệm thực tế tại các làng nghề như dệt chiếu, gói bánh tết, đan nón,… Tại đây, các em được tìm hiểu về lịch sử ra đời của các ngón nghề lâu đời, chiêm ngưỡng các công đoạn nghệ nhân chế tạo ra các món đồ thân quen mà không kém phần lạ lẫm. 

Làng nghề dệt chiếu

Ngoài tham quan, học sinh có thể tự tay tạo nên những món đồ lưu niệm dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân. Các em được góp công sức nhỏ vào một trong những công đoạn chế tác thú vị. Thông qua hoạt động này, các bạn học sinh sẽ được trải nghiệm đời sống văn hóa của làng nghề và thêm yêu những nét đẹp truyền thống của dân tộc. Nhiều em cũng được dịp thể hiện năng khiếu nghệ thuật của mình.

2.3. Trải nghiệm hoạt động ngoại khóa dã ngoại đến các khu vui chơi

Các khu vui chơi thường tích hợp nhiều loại hình trải nghiệm đa dạng, phong phú. Do đó, đây là địa điểm phù hợp để học sinh tổ chức dã ngoại.  Tại các địa điểm đó, học sinh sẽ được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm vui chơi, thư giãn sau giờ học. Các khu vui chơi thường có sẵn nhiều trò chơi vận động. Thầy cô giáo cũng có thể tự tổ chức cho các em chơi các trò chơi theo nhóm.

Khu vui chơi Huỳnh Kha

2.4. Trải nghiệm ngoại khóa dã ngoại đến các thắng cảnh thiên nhiên

Không chỉ có các hoạt động trải nghiệm vui chơi, các em học sinh còn được tham quan những cảnh đẹp của quê hương và tìm hiểu thế giới thiên nhiên theo một cách sinh động, thú vị.

Tùy vào thời gian, chương trình học thực tế mà nhà trường sẽ có những lựa chọn địa điểm tham quan khác nhau. Vừa giúp các em học sinh được giải tỏa căn thẳng sau những giờ học trên lớp bằng cách hòa mình vào thiên nhiên tươi mát vừa khám phá được những cảnh đẹp, danh lam thắng cảnh nổi tiếng của quê hương đất nước mình, được tiếp xúc với cây cối, hoa cỏ, sông suối, những con vật dễ thương…

Khu di tích Ao Bà Om

2.5. Trải nghiệm ngoại khóa dã ngoại đến các di tích lịch sử – văn hóa.

Đây là hoạt động ngoại khóa được nhà trường đặc biệt quan tâm, chú trọng. Bởi lẽ việc giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về lịch sử – văn hóa của địa phương, của nước nhà là vấn đề vô cùng cần thiết.

Tham quan bảo tàng dân tộc Khrme

Những bài học trong sách vở đôi khi sẽ không thể diễn tả hết được sự thiêng liêng, hào hùng, huyền bí của trang sử Việt. Những cảm xúc chân thật nhất sẽ đến khi các em được tiếp xúc trực tiếp, rèn dũa những đức tính tốt từ những bài học lịch sử, thêm yêu văn hóa dân tốc đồng thời tự hào về những chiến công hiểm hách của cha ông ta.  

Ngoài ra, còn có những chuyến tham đến những công trình xây dựng nổi tiếng cũng như các khu sản xuất công nghệ cao,…Những địa điểm tham quan luôn được iSchool Trà vinh chọn lọc một cách kỹ càng để các em học sinh có một chuyến dã ngoại thật thú vị, ý nghĩa

Tham quan nhà máy nhiệt điện Duyên Hải Cacao Mekong

3. Lợi ích của các hoạt động trải nghiệm, hoạt động ngoại khóa dã ngoại

3.1. Nâng cao sức khỏe về thể chất và tinh thần

Dã ngoại tách trẻ khỏi các thiết bị điện tử để hòa mình vào thiên nhiên. Một chuỗi các hoạt động sôi động và thú vị khi đi dã ngoại sẽ giúp các em học sinh rèn luyện về cả thể lực cũng như trí tuệ, đồng thời giúp trẻ tăng cường khả năng miễn dịch, cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai.

Những chuyến dã ngoại cũng có tác dụng rất lớn trong việc giảm căng thẳng, mệt mỏi cho trẻ. Vui chơi hết mình cùng bạn bè giúp trẻ xả stress, tạm quên đi các áp lực về học tập và điểm số. Sau mỗi chuyến đi, trẻ sẽ cảm thấy yêu đời hơn, tràn đầy năng lượng để bắt tay vào việc học hay tham gia các hoạt động.

Trải nghiệm hoạt động bắt cá

3.2. Thực hành những kỹ năng sống quan trọng

Những chuyến đi dã ngoại tập thể cùng bạn bè giúp trẻ có thêm cơ hội để thực hành những kỹ năng sống quan trọng như: giao tiếp và làm việc nhóm, thậm chí trong một số trò chơi, một số trẻ sẽ được thử sức với vai trò là những nhà lãnh đạo trẻ. Trẻ sẽ cùng nhau thảo luận, hợp tác để vượt qua những thử thách của ban tổ chức và chiến thắng các đội, nhóm khác. Trẻ cũng tự mình học hỏi được nhiều điều thú vị thông qua quan sát, lắng nghe và hành động. Từ đó, trẻ sẽ cảm thấy tự tin và mạnh mẽ hơn.

Khu du lịch sinh thái Lan Vương

Mặt khác, dã ngoại cũng khiến trẻ tự lập hơn rất nhiều, vì khi tham gia dã ngoại cùng trường lớp, trẻ sẽ phải tuân thủ theo giờ giấc và hoạt động chung của đoàn. 

3.3. Vượt qua giới hạn bản thân

Tham gia những chuyến dã ngoại, trẻ không chỉ được khám phá thiên nhiên và vui chơi mà còn có cơ hội được tham gia các trò chơi thử thách, để vượt qua chính mình và chinh phục những điều mà trước đây trẻ chưa bao giờ làm. Nhiều trẻ khi tham gia dã ngoại cũng chính là lần đầu tiên các em được trồng trọt, chăn nuôi, thu hoạch nông sản,…

3.4. Tăng tính kết nối với mọi người xung quanh

Khi tham gia dã ngoại, dù chỉ trong một hay vài ba ngày cũng là cơ hội tuyệt vời để trẻ được gần gũi hơn với thầy cô, bạn bè. Thông qua hoạt động dã ngoại, trẻ hiểu hơn về mọi người xung quanh từ đó, các mối quan hệ cũng được cải thiện theo chiều hướng tích cực hơn.

3.5. Phát triển tri thức

Thông qua các buổi dã ngoại, trẻ được trải nghiệm trực tiếp những điều chưa từng nghe, nhìn và học trong sách vở, tiếp thu những kiến thức mới mà đôi khi trong SGK không thể diễn đạt được hết. Tham gia dã ngoại sẽ có rất nhiều hoạt động “nhập vai” để trẻ được thể hiện. Ví dụ, trẻ sẽ được tự tay trồng và chăm sóc cây cối, cho vật nuôi ăn như một bác nông dân thực thụ, hiểu hơn về quy trình sản xuất của các làng nghề truyền thống. Vì thế hoạt động trải nghiệm thực tế dã ngoại là phương pháp phát huy tối đa tư duy, sáng tạo của trẻ, mở rộng thêm kho tàng khi thức của các con.

Các hình thức trải nghiệm hoạt động ngoại khóa dã ngoại tại ischool Trà Vinh rất phong phú và đa dạng. Kết hợp trải nghiệm dã ngoại vào các bài học trong chương trình chính khóa cũng là một cách làm sáng tạo, điều này giúp học sinh học mà chơi, chơi mà học hiệu quả, dễ dàng tiếp thu kiến thức, kỹ năng với tâm trạng nhẹ nhàng, thoải mái.

Những chuyến trải nghiệm thực tế, hoạt động ngoại khóa, dã ngoại tại iSchool Trà Vinh là một phần không thể thiếu trong hoạt động học của trẻ. Hiểu được tầm quan trọng của việc trải nghiệm thực tế, iSchool Trà Vinh đã, đang và sẽ luôn mang đến những chuyến dã ngoại đầy thú vị, ý nghĩa và tràn đầy niềm vui cho các em học sinh.

Phụ huynh quan tâm chương trình học tại trường Hội nhập Quốc tế iSchool Trà Vinh có thể liên hệ Phòng tuyển sinh thông qua: Địa chỉ: 36 Quang Trung, khóm 3, phường 1, Tp.Trà Vinh, tỉnh Trà VinhHotline: 0294 2234 555 – 0294 7306 268.

Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Trà Vinh

    LIÊN HỆ VỚI iSCHOOL