2019 – Một năm của sự trưởng thành

Một năm tuyệt vời đã qua, hãy cùng nhìn lại hành trình của iSers Trà Vinh trong năm 2019 nhé!

Chúng ta đang ở những ngày đầu tiên của năm 2020, những ngày cuối cùng của năm Ất Hợi. Một năm chứng kiến sự trưởng thành của các bạn nhỏ khi thay đổi môi trường học, khi biết yêu thương quan tâm và chia sẻ với thế giới xung quanh mình. Hãy cùng ngồi lại, để nhắc về những kỷ niệm đẹp nhất trong năm 2019 của các bạn học sinh tại trường Hội nhập Quốc tế iSchool Trà Vinh, để biết rằng chúng ta đã làm được gì nhé!

Yêu thương môi trường

Hằng ngày trên các trang báo vẫn luôn có những tin tức khiến bao người lo ngại: Khói bụi bao trùm thủ đô Hà Nội, mức độ ô nhiễm không khí tại Tp.HCM vượt cảnh báo, cháy rừng với quy mô lớn và diễn ra trong nhiều ngày tại Amazon,…Đã đến lúc chúng ta nên nghiêm túc nghĩ đến các vấn đề về môi trường và những việc làm ấy chỉ cần nhỏ thôi như việc hạn chế việc sử dụng các sản phẩm từ nhựa.

Với chiến dịch Save the Earth – Save our Life, iSers Trà Vinh đã “giải cứu hành tinh” bằng cách sử dụng lại các vật phẩm từ nhựa như ống hút, chai nhựa,… để tự làm đồ chơi. Trong chiến dịch, với mỗi chai nhựa/thùng giấy đóng góp cho chương trình, các bạn nhỏ sẽ được nhận lại 1 cây xanh. “Con đem cây này về con trồng cho nó lớn lên thành cây thiệt bự” – Một bạn nhỏ đến từ lớp Kindy 4.3 nói với cô giáo của mình khi con nhận được cây từ cô tặng cho.

Không thể phủ nhận vai trò của bao nilon, sản phẩm từ nhựa đối với cuộc sống của chúng ta. Nhưng không phải quá khó khăn vì thực tế chúng ta vẫn có thể thay thế bằng các sản phẩm có thể tái chế được. Thay đổi thói quen, thay đổi nhận thức đó là cả một hành trình dài mà chúng ta cần sự kiên nhẫn, sự quyết tâm, vì một thế hệ sống xanh!

Tiền nhiều để làm gì?

Khi đời sống ngày càng phát triển, người ta sống nhanh hơn, thực dụng hơn và câu nói “hot trend” mà chúng ta vẫn thường hay nghe trong năm 2019 – Tiền nhiều để làm gì? Thực tế chúng ta không tiêu cực đến thế đâu!

Điển hình, có một lớp học thấp thoáng dưới những bóng dừa cao cao, nơi có khoảng 70 em ở nhiều độ tuổi và hoàn cảnh khác nhau hằng ngày được cô Tám Thiện dạy cho từng con chữ, chăm cho từng bữa cơm. Với những món quà bao gồm hiện kim và các nhu yếu phẩm mà iSers Trà Vinh mang đến cho các bạn học sinh tại đây, chắc chắn không thấm thía vào đâu so với những khó khăn, thiếu thốn của các em. Tuy nhiên, phải cho đi thì chúng ta mới được nhận lại, phải biết sẻ chia và trân trọng, sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn; chính là điều mà nhà trường luôn mong muốn các bạn sẽ cảm nhận được qua những việc tử tế nhỏ bé thế này!

Cùng nhau trải nghiệm

Tuổi trẻ là phải vùng vẫy, là tự do vươn ra thế giới bên ngoài để khám phá, và trải nghiệm. Có thế ta mới biết mình có bao nhiêu là “lạc hậu”, mình có bao nhiêu là nhỏ bé so với vô vàn kiến thức và những điều kỳ thú ngoài kia. Năm 2019 thực sự là một năm với rất những nhiều chuyến đi, giao lưu, đưa các bạn đến những vùng đất xa hơn, mới lạ hơn.

Mở đầu năm 2019 có thể kể đến chuyến du Xuân Mỹ Long của các bạn học sinh tiểu học học, giao lưu cùng các bạn học sinh tiểu học Thị Trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang và được tham quan, hiểu biết về công việc của bộ đội Biên phòng. Trong khi đó các em học sinh Mầm non lại được dạo chơi vườn hoa xuân nhân dịp Tết Nguyên đán tại khu du lịch sinh thái Huỳnh Kha.

Vùng đất Trà Vinh vốn nổi tiếng bởi rất nhiều làng nghề truyền thống với các sản phẩm được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Phải kể đến đó là làng nghề dệt chiếu và đan thủ công có hơn 10 năm nay tại xã Đại An, Trà Cú. Áp dụng lý thuyết đã học từ trên lớp và được trải nghiệm thực tế đã giúp các bạn học sinh hiểu thêm về những công việc của những người nghệ nhân tạo nên những giỏ hoa, cái thúng, cái ly,… từ những sợi tre và đôi bàn tay khéo léo của mình.

Chưa dừng lại ở đó, mùa hè của các iSers dường như rực rỡ, thú vị, tràn ngập tiếng cười khi các bạn đã có chuyến du lịch 2 ngày 1 đêm tại Đồng Tháp, được thử cảm giác ngồi trên chiếc xuồng ba lá luồng lách trong những con rạch tại khu di tích Xẻo Quýt; được tìm hiểu về phương pháp trồng rau công nghệ cao tại khu canh tác rau thủy canh Green Farm; và khép lại năm 2019 bằng chuyến đi đến khu canh tác sừa sáp, được thỏa sức bắt cá dưới ao.

Bấy nhiêu đó thôi, chắc vẫn chưa đủ đâu các bạn nhỉ?

Chơi vẫn không quên học

“Bọn trường quốc tế, chỉ có chơi chứ học hành gì?” – Nghe qua có vẻ rất đúng vì mải chẳng thấy học hành chi, chỉ toàn đi dã ngoại, đi du lịch, tham gia sự kiện, đi giao lưu,… Ấy, đừng vội kết tội oan chúng mình, đừng quên “bọn trường quốc tế” chúng mình vẫn đang miệt mài đèn sách theo chương trình của bộ giáo dục, có chăng tụi mình học theo phương pháp khác.

Vẫn áp dụng theo chương trình khung MOET, nhưng những giờ học của các bạn học sinh iSchool nói chung và iSchool Trà Vinh lại thú vị hơn nhiều khi có những giờ học ngoài lớp học, có thêm những chương trình ngoại khóa như bơi, aerobic, võ,… Và đặc biệt các giờ học tiếng Anh không còn là một áp lực quá nặng nề khi các thầy cô luôn mang vào lớp học không khí thật sôi động, các tiết học STEAM giúp các bạn học sinh học nhanh, nhớ lâu và hiểu được sự liên quan giữa các khối kiến thức.

2020 bạn mong chờ điều gì?

Nhìn lại một năm đã qua, vẫn còn những dự định chưa thực hiện được, vẫn còn những dự án đang dang dở, những mong muốn được học nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn. Tin rằng, sự tự tế, sự kiên nhẫn và những hành trang các bạn đã và đang được trang bị, sẽ là “vốn” để các bạn trưởng thành hơn nữa trong năm mới. Và trên hành trình đó, chắc chắn luôn có ba mẹ, ông bà, thầy cô đồng hành, giúp đỡ và chia sẻ.

Vì một Việt Nam tươi đẹp, vì một thế hệ trẻ đầy triển vọng trong tương lai!

Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Trà Vinh

dang ky tham quan iSchool