iSchool Long An trong tôi chỉ 1 từ: "Tự hào"

Ngày tôi mới tốt nghiệp trường Đại học với tấm bằng xuất sắc đầy tự hào, mọi người đều ngưỡng mộ chúc mừng; riêng tôi bộn bề lo âu về tương lai. Tôi không thích ở thành phố, vì với tôi nó “ngột ngạt” dù con đường trên ấy rộng mở thật. Tôi chọn về quê. Nhờ có những thành tích nhất định khi còn là học sinh, sinh viên và thực tập sinh, tôi được phép làm thủ tục để xét tuyển vào ngôi trường cấp ba từng học. Nhưng duyên cũng chưa tới….

Với tính cách và khả năng của mình, tôi biết mình phù hợp với một môi trường “mở”, cho phép sự sáng tạo; càng áp lực tôi càng thích chinh phục nhưng áp lực đó phải là áp lực tích cực. Ở quê, biết tìm đâu môi trường sư phạm ấy? Lúc đó, trường iSchool Long An là trường tư, hội nhấp quốc tế duy nhất ở Bến Lức (gần nhà tôi). Khi ấy tôi còn mơ hồ vì nhiều luồng thông tin, tốt có, xấu có về trường iSchool. Tôi cũng chuẩn bị hồ sơ nhưng còn lưỡng lự. Rồi tháng 6 năm ấy, lần đầu đặt chân đến trường, vô tình được theo dõi giải bóng đá iSchool Open Cup đang diễn ra, tôi bắt đầu có cái nhìn khác và niềm tin về nơi đây. Ngay sau ngày phỏng vấn, tôi đã được trường cho đi tập huấn ở Tập Đoàn để biết thêm về chương trình và các phương pháp. Hôm ấy, tôi được mở mang tầm mắt khá nhiều, mở cả lí tưởng về tương lai mình.
Nghĩ mà nhanh thật, kể từ cái ngày bỡ ngỡ đó đến nay, thấm thoát, cũng hơn 1 năm rồi. Dù chỉ mới công tác ở iSchool được hơn một năm thôi nhưng những gì tôi nhận được là vô số và vô giá. Một giáo viên trẻ vừa ra trường cần nhất là một nơi để vừa phát huy hết mức những kiến thức, phương pháp chuyên ngành vừa học, vừa có điều kiện sáng tạo, và đặc biệt nhất là phải củng cố được niềm tin, giữ được ngọn lửa nhiệt huyết với nghề. Bởi lẽ, có khá nhiều SV vừa tốt nghiệp rơi vào trạng thái "vỡ mộng"với chính ngành nghề mà mình từng theo đuổi, từ lãnh đạo, đồng nghiệp đến đối tượng làm việc. Nhưng may mắn và hạnh phúc thay, vì đến giờ, tôi chưa một giây phút nào có suy nghĩ tiêu cực về nghề, về môi trường sư phạm. iSchool Long An đã cho tôi được làm việc với những người lãnh đạo đáng nể, những đồng nghiệp đáng quý và những cô cậu học trò đáng yêu. iSchool không chỉ cho tôi một công việc đúng chuyên môn, một nguồn thu nhập đủ cho cuộc sống mà còn cho tôi rất nhiều giá trị tốt đẹp. 
iSchool có 6 giá trị cốt lõi mà HS và GV cần phải rèn luyện, gìn giữ và phát huy. Ở môi trường iSchool, các giá trị này phải được bản thân con người "hòa nhập" một cách tự nhiên nhất. Là một giáo viên Ngữ Văn, tôi luôn cố gắng rèn luyện mình từng ngày và lồng ghép các giá trị này vào kiến thức, kĩ năng bài học để giáo dục học sinh. Môn Văn cốt yếu và cuối cùng vẫn là đi tìm, nuôi dưỡng cái đẹp, đặc biệt là cái đẹp trong tâm hồn.Vì thế môn Văn là một trong những môn dễ lồng ghép các giá trị phẩm chất để giảng dạy nhất, không chỉ là lí thuyết mà còn cả thực hành rèn luyện những giá trị thông qua các hoạt động nhóm, các dự án Văn học,....
 
 Thông qua những tiết dạy, hoạt động đó, có rất nhiều HS từng rất “ngán” môn Văn trở nên tập trung, thích thú hơn; nhiều HS đã thích môn Văn thì càng yêu quý, càng phát hiện được nhiều năng lực mới của mình. Các em không chỉ được nghe, được xem mà còn được nói, được hát, được viết và sáng tạo. Cùng từ đó, tôi nhận ra mình càng yêu quý môn Văn và chính nghề giáo của mình. Nếu các ngành khác tạo ra các sản phẩm có giá trị, thì nghề giáo lại tạo ra những con người làm nên giá trị cho cuộc sống bởi chính nhân cách và tài năng của mình. Có được niềm tin ấy, tất cả là nhờ iSchool. iSchool với tôi giờ đây không chỉ là nơi làm việc mà còn là một mái nhà, một tổ ấm, một nơi chắp cánh bao khát khao, lí tưởng. Tuy iSchool từng không phải là nơi đầu tiên tôi lựa chọn, nhưng giờ đây, nó lại là nơi duy nhất tôi nghĩ về và cống hiến. Nếu có ai hỏi cảm xúc, suy nghĩ của tôi về iSchool Long An ngay lúc này, tôi sẽ dùng một từ thôi: "Tự Hào". 
Cô Phùng Dương Hạnh 
(Giáo viên Ngữ văn – Trường iSchool Long An)

Ngày tôi mới tốt nghiệp trường Đại học với tấm bằng xuất sắc đầy tự hào, mọi người đều ngưỡng mộ chúc mừng; riêng tôi bộn bề lo âu về tương lai. Tôi không thích ở thành phố, vì với tôi nó “ngột ngạt” dù con đường trên ấy rộng mở thật. Tôi chọn về quê. Nhờ có những thành tích nhất định khi còn là học sinh, sinh viên và thực tập sinh, tôi được phép làm thủ tục để xét tuyển vào ngôi trường cấp ba từng học. Nhưng duyên cũng chưa tới….

Với tính cách và khả năng của mình, tôi biết mình phù hợp với một môi trường “mở”, cho phép sự sáng tạo; càng áp lực tôi càng thích chinh phục nhưng áp lực đó phải là áp lực tích cực. Ở quê, biết tìm đâu môi trường sư phạm ấy? Lúc đó, trường iSchool Long An là trường tư, hội nhấp quốc tế duy nhất ở Bến Lức rất gần nhà tôi. Khi ấy tôi còn mơ hồ vì nhiều luồng thông tin, tốt có, hạn chế có về trường iSchool. Tôi cũng chuẩn bị hồ sơ nhưng còn lưỡng lự. Rồi tháng 6 năm ấy, lần đầu đặt chân đến trường, vô tình được theo dõi giải bóng đá iSchool Open Cup đang diễn ra, tôi bắt đầu có cái nhìn khác và niềm tin về nơi đây. Ngay sau ngày phỏng vấn, tôi đã được trường cho đi tập huấn ở Tập Đoàn để biết thêm về chương trình và các phương pháp. Hôm ấy, tôi được mở mang tầm mắt khá nhiều, mở cả lí tưởng về tương lai mình.

Nghĩ mà nhanh thật, kể từ cái ngày bỡ ngỡ đó đến nay, thấm thoát, cũng hơn 1 năm rồi. Dù chỉ mới công tác ở iSchool được hơn một năm thôi nhưng những gì tôi nhận được là vô số và vô giá. Một giáo viên trẻ vừa ra trường cần nhất là một nơi để vừa phát huy hết mức những kiến thức, phương pháp chuyên ngành vừa học, vừa có điều kiện sáng tạo, và đặc biệt nhất là phải củng cố được niềm tin, giữ được ngọn lửa nhiệt huyết với nghề. Bởi lẽ, có khá nhiều SV vừa tốt nghiệp rơi vào trạng thái "vỡ mộng"với chính ngành nghề mà mình từng theo đuổi, từ lãnh đạo, đồng nghiệp đến đối tượng làm việc. Nhưng may mắn và hạnh phúc thay, vì đến giờ, tôi chưa một giây phút nào có suy nghĩ tiêu cực về nghề, về môi trường sư phạm. iSchool Long An đã cho tôi được làm việc với những người lãnh đạo đáng nể, những đồng nghiệp đáng quý và những cô cậu học trò đáng yêu. iSchool không chỉ cho tôi một công việc đúng chuyên môn, một nguồn thu nhập đủ cho cuộc sống mà còn cho tôi rất nhiều giá trị tốt đẹp. iSchool có 6 giá trị cốt lõi mà HS và GV cần phải rèn luyện, gìn giữ và phát huy. Ở môi trường iSchool, các giá trị này phải được bản thân con người "hòa nhập" một cách tự nhiên nhất. Là một giáo viên Ngữ Văn, tôi luôn cố gắng rèn luyện mình từng ngày và lồng ghép các giá trị này vào kiến thức, kĩ năng bài học để giáo dục học sinh. Môn Văn cốt yếu và cuối cùng vẫn là đi tìm, nuôi dưỡng cái đẹp, đặc biệt là cái đẹp trong tâm hồn.

Cô Phùng Dương Hạnh cùng các em học sinh trong giờ học

Vì thế môn Văn là một trong những môn dễ lồng ghép các giá trị phẩm chất để giảng dạy nhất, không chỉ là lí thuyết mà còn cả thực hành rèn luyện những giá trị thông qua các hoạt động nhóm, các dự án Văn học,....  Thông qua những tiết dạy, hoạt động đó, có rất nhiều HS từng rất “ngán” môn Văn trở nên tập trung, thích thú hơn; nhiều HS đã thích môn Văn thì càng yêu quý, càng phát hiện được nhiều năng lực mới của mình. Các em không chỉ được nghe, được xem mà còn được nói, được hát, được viết và sáng tạo. Cùng từ đó, tôi nhận ra mình càng yêu quý môn Văn và chính nghề giáo của mình. Nếu các ngành khác tạo ra các sản phẩm có giá trị, thì nghề giáo lại tạo ra những con người làm nên giá trị cho cuộc sống bởi chính nhân cách và tài năng của mình. Có được niềm tin ấy, tất cả là nhờ iSchool. iSchool với tôi giờ đây không chỉ là nơi làm việc mà còn là một mái nhà, một tổ ấm, một nơi chắp cánh bao khát khao, lí tưởng. Tuy iSchool từng không phải là nơi đầu tiên tôi lựa chọn, nhưng giờ đây, nó lại là nơi duy nhất tôi nghĩ về và cống hiến. Nếu có ai hỏi cảm xúc, suy nghĩ của tôi về iSchool Long An ngay lúc này, tôi sẽ dùng một từ thôi: "Tự Hào".

Cô Phùng Dương Hạnh

(Giáo viên Ngữ văn – Trường iSchool Long An)

dang ky tham quan iSchool