iSchool Long An chú trọng dạy kỹ năng sống và rèn nhân cách cho học sinh

"Tiên học lễ, hậu học văn" là phương châm giáo dục từ xưa đến nay. "Lễ" luôn được chú trọng trong giáo dục song song với kiến thức văn hoá. Chính vì vậy, bên cạnh dạy kiến thức, trường Hội nhập Quốc tế iSchool Long An chú trọng giáo dục kỹ năng sống - giá trị sống và rèn nhân cách cho các bạn học sinh, giúp các bạn trở thành những công dân toàn cầu vững kiến thức nền tảng, giàu kỹ năng và chuẩn nhân cách.

      "Tiên học lễ, hậu học văn" là phương châm giáo dục từ xưa đến nay. "Lễ" luôn được chú trọng trong giáo dục song song với kiến thức văn hoá. Chính vì vậy, bên cạnh dạy kiến thức, trường Hội nhập Quốc tế iSchool Long An chú trọng giáo dục kỹ năng sống - giá trị sống và rèn nhân cách cho các bạn học sinh, giúp các bạn trở thành những công dân toàn cầu vững kiến thức nền tảng, giàu kỹ năng và chuẩn nhân cách..

      Nhà trường đưa nội dung giáo dục kỹ năng sống – giá trị sống vào chương trình học và ngoại khóa với thời lượng ít nhất 2 tiết/tuần dành cho học sinh tất cả các khối lớp từ tiểu học đến THPT. Giáo viên chủ nhiệm và giáo viên chuyên trách dạy kỹ năng sống đảm nhận việc giảng dạy các tiết kỹ năng sống này. Thầy cô kết hợp kiến thức bài học cùng các phương pháp, hoạt động, trò chơi để giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng mềm, các giá trị sống và rèn nhân cách cho các em.

Giáo viên kỹ năng sống thông qua trò chơi để giáo dục các kỹ năng và giá trị sống cho học sinh

      Một trong những mô hình của nhà trường trong giáo dục kỹ năng sống cho học sinh theo hình thức sân khấu hoá. Với các chuyên đề này, học sinh các lớp sẽ lên kịch bản, phân vai, tập luyện và diễn tiểu phẩm về một chủ đề nhất định trước tất cả giáo viên và học sinh toàn trường trong buổi sinh hoạt dưới cờ. Sau tiểu phẩm lớp sẽ đưa ra câu hỏi tương tác để cùng với các bạn học sinh mổ xẻ chủ đề và rút ra những giá trị mà chủ đề mang lại truyền cảm hức đến cho mọi người. Hoạt động sân khấu hoá này không chỉ truyền tải thông điệp của chủ đề đưa ra mà qua đó còn rèn luyện cho học sinh các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, trình bày, diễn xuất, giao tiếp, nói chuyện trước công chúng, tư duy phản biện, sự sáng tạo..., giúp các bạn tự tin, dạn dĩ hơn.

Sân khấu hoá các chuyên đề kỹ năng sống - giá trị sống trong buổi sinh hoạt dưới cờ hàng tuần

           Bên cạnh đó nhà trường còn thường xyên mời chuyên gia về nói chuyện với học sinh các chuyên đề như chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, phòng chống tệ nạn xã hội... để giúp các bạn hiểu rõ bản thân, có cái nhìn thấu đáo và có biện pháp bảo vệ mình trước các tệ nạn, nguy cơ đang rình rập hiện nay.


Chuyên đề "Phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em"

       Trong việc học hằng ngày, ngoài việc truyền đạt kiến thức, giáo viên còn rèn luyện cho học sinh các kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, tư duy phản biện, tư duy sáng tạo... thông qua các hoạt động dạy học như học nhóm, học ngoài trời, thông qua các phương pháp dạy học tích cực như đóng kịch, thảo luận – thuyết trình, làm video-clip, làm poster, sơ đồ tư duy, đồ dùng dạy học... giúp các bạn chủ động và trách nhiệm hơn với việc học của mình.

         Nhà trường đưa ra bộ quy tắc ứng xử để rèn luyện cho học sinh văn hoá chào hỏi, văn hoá ứng xử giao tiếp. Thông qua các hoạt động hàng ngày, hoạt động bán trú, hoạt động ngoại khoá, trải nghiệm, hoạt động tình nguyện... để rèn luyện các kỹ năng tự phục vụ, văn hoá xếp hàng, rửa tay trước khi ăn, văn hoá dùng tiệc buffet, kỹ năng làm việc, nhận thức, lòng yêu thương, chia sẻ, đồng cảm... cho các em.

Văn hoá chào hỏi

Văn hoá xếp hàng

Rửa tay trước khi ăn

Tự phục vụ bản thân

Trang trí trường lớp

Học sinh tập làm MC, nói chuyện trước công chúng

Tập làm "người nông dân" thông qua hoạt động trồng rau quả trong vườn iGarden

Giáo dục kỹ năng sống qua các hoạt động ngoại khoá, trải nghiệm

Giáo dục kỹ năng sống - giá trị sống qua các hoạt động thiện nguyện

Một kỹ năng quan trọng mà nhà trường đẩy mạnh rèn luyện cho các bạn đó chính là kỹ năng phòng chống đuối nước. Tất cả học sinh từ tiểu học đến THPT bắt buộc tham gia học bơi lội khi học tập tại trường với ít nhất 2 tiết/tuần. Khi học bơi lội không chỉ biết bơi và các bạn cần phải biết các kỹ năng phòng chống đuối nước, xử lý được để không bị đuối nước.

Rèn luyện kỹ năng bơi phòng chống đuối nước

         Sự phát triển của xã hội, gia đình có điều kiện về kinh tế khiến nhiều bạn trẻ bị hạn chế ở các kỹ năng và giá trị sống. Chính vì vậy chương trình giáo dục kỹ năng sống của nhà trường mong muốn giúp các bạn khắc phục hạn chế này để trở thành một con người không chỉ có kiến thức vững vàng mà còn có kỹ năng sống tốt, nhân cách hoàn thiện thích nghi với môi trường hội nhập Quốc tế.

Huyền Trâm

dang ky tham quan iSchool