Dạy học online hiệu quả trong thời gian nghỉ dịch Covid-19 tại trường iSchool Long An

Trong thời điểm nghỉ tránh dịch Covid-19 hiện nay, để hỗ trợ học sinh tự học tại nhà trường Hội nhập Quốc tế iSchool Long An đã triển khai và thực hiện việc dạy học online cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12.

           Lúc này, học sinh đã nghỉ học tránh dịch Covid-19 kéo dải hơn 2 tháng. Nhằm hỗ trợ học sinh tự học tại nhà, Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Long An đã triển khai và thực hiện việc dạy học online cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12.

           Việc học online này giúp học sinh củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng làm bài tập và nâng cao, tránh để các em bị quên và gián đoạn kiến thức trong thời gian nghỉ dịch kéo dài. Bên cạnh đó việc học online giúp học sinh tiếp cận với các hình thức học online và sử dụng công nghệ vào học tập, phù hợp với yêu cầu của thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Việc học online còn giúp hạn chế việc đi lại, tập trung đông người để tránh lây lan dịch bệnh; học sinh có không gian học tùy chọn, chỉ cần nơi có kết nối mạng internet là có thể học được; rèn cho học sinh tính tự giác, chủ động trong việc học của mình.

Nhà trường triển khai việc dạy học online

           Chính vì những lợi ích trên thì ngay từ thời điểm bắt đầu nghỉ dịch, nhà trường đã lên kế hoạch, đưa ra các phương án và thời khoá biểu để dạy học online. Tất cả học sinh từ khối 1 đến khối 12 được nhà trường cấp tài khoản Office 365. Giáo viên chủ nhiệm tạo và quản lý các lớp học online thông qua ứng dụng Microsoft Teams, học sinh sẽ dùng tài khoản Office 365 của mình đăng nhập vào các lớp học này. Đến giờ học, giáo viên bộ môn cũng dùng tài khoản Office 365 đăng nhập vào các lớp học để thực hiện việc giảng dạy. Việc đăng nhập này có thể thực hiện trên smartphone, tablet, PC hay laptop có kết nối internet. Giáo viên thực hiện giảng bài và tương tác với học sinh qua camera và micro, chia sẻ bài giảng cũng như các ứng dụng khác trực tiếp qua màn hình thiết bị.

Giáo viên và học sinh học online thông qua ứng dụng Microsoft Teams

             Để có một tiết dạy online thật tốt cô Phùng Dương Hạnh – Giáo viên Ngữ văn chia sẻ: “Giáo viên cần chuẩn bị rất nhiều.

             Thứ nhất, giáo viên phải trang bị sẵn sàng laptop có kết nối internet, đường truyền ổn định.

           Thứ hai, giáo viên cần nghiên cứu nội dung bài học thật kỹ để lựa chọn phần kiến thức trọng tâm, sau đó soạn bài trên powerpoint để trình chiếu trực tiếp cho học sinh theo dõi; trong quá trình học, giáo viên và học sinh tương tác với nhau qua camera và micro, học sinh khi có thắc mắc gì sẽ hỏi giáo viên và được giải đáp ngay lúc đó.

           Thứ ba, giáo viên có thể sử dụng các công cụ khác để cho bài tập củng cố như Microsoft Form, Word…; ghi lại video bài giảng gửi lên nhóm để học sinh có thể xem lại bất cứ lúc nào.

          Cuối cùng, giáo viên cần dành thời gian tương tác với học sinh mọi lúc, mọi nơi, công suất làm việc gấp nhiều lần bình thường. Sau giờ dạy, giáo viên còn chấm, trả bài kịp thời và hỗ trợ học sinh thông qua các phương tiện khác như facebook, zalo, messenger…”.

           Chia sẻ kinh nghiệm dạy online hiệu quả và thu hút thầy Phan Đặng Hoàng Khuất Nguyên – Giáo viên Toán cho biết: “Bài giảng cần có câu hỏi gợi sự tò mò ở đầu bài; giữa bài cần có hoạt động giải trí nhỏ, bài tập cho vừa sức học sinh; trong quá trình dạy giáo viên nên hoạt ngôn, tạo ra các tình huống hài hước để thu hút học sinh. Bên cạnh đó bài giảng cần có hình thức bắt mắt, nhiều màu sắc, hiệu ứng, phần cần ghi chép thì làm nổi bậc hoặc đóng khung, font chữ dễ nhìn, cỡ chữ to để học sinh có thể học trên điện thoại; khi cho bài tập cần có hướng dẫn giải hoặc đáp án để học sinh đối chiếu. Bên cạnh đó việc quản lý học sinh trong thời gian dạy khá quan trọng, giáo viên cần đưa ra một số quy định cụ thể ngay từ đầu với lớp. Cuối cùng là đưa ra một bài kiểm tra trắc nghiệm (soạn trên Microsoft Form) để nắm sự hiểu bài của học sinh và điều chỉnh cho tiết dạy sau.”

           Phùng Dương Hạnh chia sẻ thêm: “Giáo viên thường xuyên tạo ra các cuộc thảo luận nhóm để học sinh tự tương tác với nhau. Với các học sinh nhỏ tuổi, giáo viên cần hết sức lưu ý lắng nghe và trao đổi thường xuyên với phụ huynh để kịp thời điều chỉnh và hỗ trợ các em trong quá trình tương tác với công cụ giảng dạy.”

           Đối với học sinh tiểu học, cô Huỳnh Thị Bích Thọ - Trợ lý chuyên môn kiêm giáo viên dạy Toán còn chia sẻ thêm: "Cần có màn trò chuyện 5 phút đầu, có trò chơi thu hút học sinh và tạo mọi điều kiện để học sinh đều được tương tác, các bạn học thường xuyên sẽ giữ được nếp học tập đều đặn mỗi ngày."

Giáo viên cần tổ chức các hoạt động tương tác, trò chơi để thu hút học sinh

         Với việc chuẩn bị bài giảng hoàn chỉnh và công cụ giảng dạy đầy đủ có đầu tư từ phía giáo viên cộng với ý thức tự học và sự chủ động của các em học sinh nên kết quả học online của nhà trường rất khả quan và tích cực. Từ ban đầu gặp khó khăn trong việc sử dụng công nghệ, các thiết bị di động và chưa tự giác để học đến nay học sinh dần quen, cảm thấy thoải mái và chủ động hơn trong việc học online. Tỉ lệ tham gia các lớp học luôn đạt trên 80%, học sinh vắng đều có xin phép. Học sinh luôn tích cực tương tác với giáo viên và các bạn khi học, hoàn thành các bài tập và gửi cho giáo viên đúng hạn. Đặc biệt, một số học sinh rụt rè ở lớp giờ đây đã tự tin phát biểu ý kiến của mình khi học online. Em Võ Ngọc Phương Nhi – Lớp 12A1 chia sẻ: “Ban đầu em cảm thấy không quen khi học online vì phải chăm chú vào màn hình điện thoại mấy tiếng đồng hồ, vừa phải ghi bài và lắng nghe giáo viên giảng, bất tiện hơn học trên lớp rất nhiều. Nhưng sau nhiều tiết học thì bản thân em dần quen và cảm thấy thích thú hơn. Em cảm nhận được sự quan tâm và nỗ lực của thầy cô để chúng em có thể tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất. Để học online cũng tư tự học hiệu quả em luôn chăm chú lắng nghe thầy cô giảng bài và ghi chép cẩn thận, khi có thắc mắc em bật micro tương tác với thầy cô. Sau mỗi buổi học, em tự ôn tập lại và tìm hiểu thêm trên mạng để không bị hỏng kiến thức.”

Học sinh học online tại nhà

           Phụ huynh học sinh cũng rất đồng tình và ủng hộ việc giảng dạy online của nhà trường. Các phụ huynh luôn tạo điều kiện cho học sinh tham gia học tập từ giờ giấc, trang thiết bị, mạng internet đến đồng hành cùng con trong quá trình học, hỗ trợ nhắc nhở các em hoàn thành bài tập và nộp bài đúng hạn. Chị Đặng Thị Mỹ Tiên – Phụ huynh em Văn Bảo Khánh lớp 1A2 cho hay: “Tôi cũng như các phụ huynh rất đồng tình và ủng hộ việc dạy học online của nhà trường. Việc học online này giúp các bé ôn tập lại kiến thức, không bị quên bài trong thời gian nghỉ dịch vì các bé còn nhỏ phải được rèn luyện nhiều.”

          Tuy nhiên việc học online cũng còn một số hạn chế và khó khăn. Giáo viên không thể quản lý, đốc thúc trực tiếp học sinh tham gia các hoạt động học tập như ở trên lớp. Một số học sinh chưa có điều kiện trang bị các thiết bị hay mạng internet để học. Ở cấp tiểu học, một số phụ huynh bận việc hoặc gửi con cho ông bà nên cũng gặp khó khăn khi kết nối học online cho học sinh. Đường truyền mạng đôi khi ổn định khiến quá trình giảng dạy bị gián đoạn và phải lặp lại nhiều lần. Dạy online không tổ chức được nhiều hoạt động cho học sinh như trên lớp dễ gây nhàm chán nên bắt buộc giáo viên phải nghiên cứu, tìm tòi, đưa ra những phương pháp để tạo hứng thú cho học sinh.

           Dù vẫn còn một số hạn chế nhưng hoạt động dạy online của trường iSchool Long An đã diễn ra đều đặn từ khi bắt đầu nghỉ dịch Covid – 19 đến nay và đạt được những thành công nhất định. Giáo viên và học sinh trường đã bắt nhịp và hào hứng với cách học này. Kết quả được đánh giá dựa trên việc tham gia lớp học, mức độ tiếp thu bài và hoàn thành các bài tập của các em học sinh. Thầy cô sẽ tiếp tục tìm tòi, chuẩn bị bài giảng cũng như những hoạt động để truyền đạt, gợi mở, tạo hứng thú cho các em khi học và thu lại kết quả cao nhất.

           Chia sẻ với các bạn học sinh trong mùa dịch này, cô Lê Huỳnh Ngọc Phố - Giáo viên tiếng Anh nhắn nhủ: “Chúng ta hay đùa với nhau rằng đây là kỳ nghỉ Tết dài lịch sử, nhưng hiện tại đây lại là một chuỗi ngày dài dẳng và đầy lo lắng. Vì vậy các bạn hãy cố gắng bảo vệ bản thân và gia đình theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Học, học nữa, học mãi và hãy nhớ khung giờ học online mỗi ngày của chúng ta. Các bạn đã nhớ trường lớp chưa, thầy cô đã nhớ các bạn lắm rồi. Cô mong dịch bệnh chóng qua để chúng ta sẽ lại gặp nhau tại ngôi nhà iSchool Long An yêu thương.”

Huyền Trâm

dang ky tham quan iSchool