Năm học 2014 – 2015 là năm học đầu tiên Trường iSCHOOL Nha Trang tuyển sinh lớp 6. Là trường tư thục nên thông tin trên thu hút sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh (PHHS). Chỉ còn một vài ngày nữa là bước vào năm học mới 2014 – 2015, vậy công tác chuẩn bị của nhà trường như thế nào? Phóng viên Báo Khánh Hòa đã trao đổi với ông Phạm Hữu Bình – Hiệu trưởng Trường iSCHOOL Nha Trang:

PV: Thưa ông, năm đầu tiên trường iSchool Nha Trang tuyển sinh từ khối 6. Vậy những khó khăn mà nhà trường gặp phải trong quá trình tuyển sinh là gì? 

Ông Phạm Hữu Bình – Hiệu trưởng iSchool Nha Trang

Ông Phạm Hữu Bình: Khó khăn lớn nhất đó là thay đổi tư duy của chính cha mẹ học sinh. Như cô biết, với chủ trương phổ cập giáo dục từ bậc THCS, học sinh lớp 6 thực sự không thiếu trường công lập để chọn học. Vậy lý do gì để phụ huynh lại chọn iSchool? Chúng tôi phải thay đổi hẳn tư duy của cha mẹ học sinh bằng những cam kết mà nhà trường mang lại cho chính con em của họ: một môi trường giáo dục ưu việt từ chương trình đào tạo, cho đến đội ngũ giáo viên, hoạt động giáo dục nhân cách, chương trình bán trú và cơ sở vật chất…

PV: Vậy đến thời điểm này, kết quả tuyển sinh lớp 6 của nhà trường như thế nào?

Ông Phạm Hữu Bình: Hiện tại nhà trường đã tuyển được một lớp 6 với 30 học sinh. Mặc dù sĩ số không được như mong đợi, nhưng điều khiến nhà trường lạc quan nhất, đó là: chất lượng học sinh đầu vào rất tốt, 100% là học lực giỏi, khá và hạnh kiểm tốt; Những phụ huynh đã quyết định chọn iSchool là những người thật sự rất quan tâm và chịu đầu tư cho con em. Có lẽ là năm đầu tuyển sinh nên chúng tôi chưa thuyết phục được phần đông phụ huynh. Chúng tôi quyết tâm sẽ giáo dục thật tốt thế hệ học sinh này để tái khẳng định những gì chúng tôi nói.

Học sinh được kiểm tra trình độ tiếng Anh trước khi bước vào năm học mới

PV: Tôi nghe ông nói nhiều về những cam kết dành cho PHHS. Vậy cụ thể những cam kết đó là gì?

Ông Phạm Hữu Bình: Chúng tôi muốn truyền thông đến xã hội: là những người làm công tác xã hội hoá giáo dục, chúng tôi muốn tạo ra tiếng vang từ chất lượng vượt trội. Chúng tôi hướng đến việc: học sinh lĩnh hội được gì, chứ không phải chỉ chạy theo thành tích. Cụ thể: ngoài chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường tăng 200 tiết/năm ở các môn Toán, Anh văn, nghệ thuật, thể thao và ngoại khóa đối với các em HS học chương trình hội nhập. Còn các em học sinh chương trình song ngữ quốc tế, buổi sáng học theo chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, buổi chiều học chương trình song ngữ quốc tế do tổ chức Pearson (Anh Quốc) – đơn vị hàng đầu về giáo dục trên thế giới cung cấp. Các em sẽ học hoàn toàn bằng tiếng Anh ở các môn: Toán (3 tiết/tuần), Khoa học (3 tiết/tuần), tiếng Anh (4 tiết/tuần). Ngoài ra, HS lớp 6 ở Trường iSCHOOL Nha Trang không phải học thêm. Bên cạnh học tiếng Anh với các thầy giáo và chuyên gia ngoại quốc, các em còn được học các môn năng khiếu, các môn nghệ thuật mà mình yêu thích, chơi thể thao, rèn luyện kỹ năng sống… 100% HS lớp 6 của trường iSCHOOL Nha Trang phải biết bơi thông qua việc dạy bơi trong trường. Hơn nữa, bằng phương pháp dạy – học ITL©, chúng tôi sẽ huấn luyện các em sự tự tin, tư duy độc lập, sáng tạo, ham học và ngoan ngoãn lễ phép.

PV: Để đảm bảo chương trình giảng dạy trên thì nhà trường đã chuẩn bị đội ngũ giáo viên như thế nào, thưa ông?

Ông Phạm Hữu Bình: Nhà trường đã tuyển dụng 100% giáo viên bản xứ, có trình độ chuyên môn và khả năng sư phạm tốt để giảng dạy trong chương trình song ngữ. Để đảm bảo chương trình song ngữ chất lượng ổn định như nguyên bản từ Anh Quốc, chúng tôi mua bản quyền chương trình DigiclassTM – công nghệ lớp học số với bảng tương tác và giọng đọc chuẩn thu âm sẵn. Riêng đối với học sinh lớp chuẩn hội nhập, chúng tôi đã mời những giáo viên có bằng cấp quốc tế, giàu kinh nghiệm nhất tại địa phương và tốt nhất tại trường iSchool để phụ trách lớp. Tất cả các giáo viên đều được huấn luyện tâm lý sư phạm để thấu hiếu và ứng xử đúng với lứa tuổi của các em.

Học sinh sẽ được học với các giáo viên bản ngữ

PV: Vấn đề học phí cũng là điều mà nhiều phụ huynh quan tâm. Có ý kiến cho rằng: học phí của nhà trường khá cao so với thu nhập của nhiều người. Ông nghĩ sao?   

Ông Phạm Hữu Bình: Giáo dục là một sản phẩm đặc biệt, một sản phẩm được định vị giá cao hay thấp tuỳ thuộc vào chất lượng và tuỳ vào người mua. Với những gì đã nêu trên, tôi nghĩ rằng học phí của trường là mức hợp lý. Về phía PHHS, nhà trường rất mong muốn chọn lọc những người thật sự khát khao đầu tư tối đa cho con em. Nếu đã thực sự muốn mang đến điều kiện tốt nhất cho con em, tôi tin quý PHHS sẽ vượt qua mọi khó khăn, cả về vấn đề tài chính.  

PV: HS đang học ở Trường iSCHOOL Nha Trang nhưng vì lý do nào đó muốn chuyển sang trường THCS công lập khác được không, thưa ông?

Ông Phạm Hữu Bình: Tôi nghĩ là được vì quy định không cấm chuyển trường nhưng muốn chuyển phải có sự đồng ý của nơi chuyển đến.

PV: Chân thành cảm ơn những chia sẻ của ông và mong nhà trường sẽ thực hiện đúng như cam kết như đã nêu. 

            THU HIỀN (thực  hiện)