Học sinh Khối Trung học, Trường Liên cấp HNQT iSchool Quảng Trị vừa có chuyến trải nghiệm thú vị tại Di tích lịch sử quốc gia Giếng cổ Gio An huyện Gio Linh.

Giếng cổ Gio An là Hệ thống những chiếc giếng cổ độc đáo hàng nghìn năm tuổi có 14 giếng; được Bộ văn hóa Thể thao và du lịch xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia vào năm 2001.

Giếng cổ Gio An kỳ lạ, không chỉ là những công trình dẫn thủy cung cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất từ hàng nghìn năm trước đến nay, mà còn được coi là một kiểu di tích văn hoá rất đặc biệt của Việt Nam.

Công trình Giếng cổ Gio An

Khám phá những tảng đá cổ tại hệ thống Giếng cổ Gio An

Từ trước đến nay, dù thời tiết khô hạn đến đâu, nước trong hệ thống giếng cổ Gio An vẫn không bao giờ cạn, vẫn trong xanh và mát lạnh.

Giếng cổ ở Gio An còn có nét văn hóa tâm linh. Các bậc cao niên làng Gio An tự hào cho rằng nước giếng cổ đem lại hơi thở cho dân làng.

Hệ thống giếng cổ Gio An được các nhà khoa học đánh giá là biểu hiện của nền văn minh nông nghiệp và chế tác đá độc đáo của người xưa. Đây là công trình thủy lợi cổ quý giá hiện còn đang được chính quyền và nhân dân bảo quản, sử dụng.

Trường Liên cấp HNQT iSchool Quảng Trị