Việc rèn luyện tư duy và kỹ năng tài chính cho trẻ về tài chính từ sớm dường như là câu chuyện xa vời tại Việt Nam. Trong khi đó, các nước tiên tiến trên thế giới lại như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, … nền giáo dục tại trường và nhà đều đề cao chương trình dạy trẻ về tài chính từ lứa tuổi mẫu giáo cho tới phổ thông.

Tại sao không giáo dục tài chính cho trẻ từ nhỏ?

Các bậc phụ huynh đều hiểu rõ tầm quan trọng của việc quản lý tài chính. Tuy nhiên, việc giáo dục con em mình về vấn đề này thường bị cho qua, vì quan điểm “Trẻ con thì biết gì về tiền bạc!” hay “Hãy để các em lớn lên trong sáng, hồn nhiên và tránh xa tiền bạc!”.  Nhưng theo một nghiên cứu từ Đại học Cambridge, thói quen sử dụng tiền được định hình từ khi trẻ lên 7 tuổi. Trẻ càng được dạy sớm, kỹ năng quản lý tài chính càng được phát triển tốt về sau, vì các em hiểu giá trị đồng tiền, học cách chi tiêu – tiết kiệm thông minh. Và song song đó, tính chia sẻ và cảm thông với những hoàn cảnh khó khăn cũng được hình thành trong suy nghĩ của các em.

Vậy giáo dục tư duy và kỹ năng tài chính cho các em là giáo dục điều gì? Bắt đầu từ những định nghĩa đơn giản như tiền là gì, tiền nên do lao động mà có, chi tiêu hiệu quả và có ý nghĩa. Nhưng quan trọng nhất, đó là dạy cho các em biết những giá trị liên quan đến tài chính như sự chia sẻ, giúp đỡ, hay làm từ thiện.

Khi xã hội phát triển, đời sống ngày càng có điều kiện sống tốt hơn, các em trẻ em thường ít nhìn nhận được sự vất vả, khó khăn của bố mẹ và đương nhiên cũng chưa hiểu được giá trị của đồng tiền. Điều này khiến các em đôi khi chi tiêu chưa đúng, hay nguy hiểm hơn là sử dụng tiền vào những mục đích có hại như game bạo lực,… Bên cạnh đó, các em cũng sẽ đứng trước nguy cơ trở nên ích kỷ, chỉ biết nhận mà không biết chia sẻ hay quan tâm đến những người xung quanh.

Vì vậy, hãy cho các em biết về cách kiếm tiền, trách nhiệm và sử dụng đồng tiền một cách hữu ích.

Trẻ nhỏ cũng cần được biết các kỹ năng tài chính cơ bản. Ảnh: iSchool

Nhà trường nên đồng hành cùng phụ huynh rèn luyện tư duy và kỹ năng tài chính cho trẻ

Khi phần lớn thời gian các em dành cho việc học, việc rèn luyện tư duy và kỹ năng tài chính cũng cần được các trường cũng cần được quan tâm. Hiện nay, hệ thống trường Hội nhập quốc tế iSchool là trong những trường hiếm hoi đầu tư vào chương trình giáo dục kỹ năng này, từ cấp học Mẫu giáo đến Trung học phổ thông.

Chương trình giáo dục khả năng tư duy tài chính của trường đầu tiên sẽ giúp các em hiểu giá trị đồng tiền từ lao động. Từ đó, các em sẽ được định hướng nghề nghiệp để sẵn sàng làm và khởi nghiệp. Với tinh thần cầu tiến, tự tin “Tôi làm được”, các em sẽ sẵn sàng đối diện với những thất bại, khó khăn và cũng như vững bước thành công trong tương lai.

Một giờ học kỹ năng tài chính của các bé Mầm non. Ảnh iSchool

Các bé hiểu giá trị của tiền và cách sử dụng tiền cơ bản. Ảnh: iSchool

Để có thể trang bị và giúp các em thành công về phương diện kinh tế trong tương lai, chương trình của trường iSchool sẽ giúp học sinh hiểu điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Đây sẽ là nền tảng hỗ trợ các em đưa ra các lựa chọn kinh tế thông minh, biết quản lý và lên kế hoạch tài chính thông minh và phù hợp nhất cho bản thân.

Chương trình của iSchool cũng đòi hỏi sự đồng hành của phụ huynh. Với vai trò vừa là người hướng dẫn, vừa là người đồng hành, phụ huynh sẽ cùng học sinh hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Điều này sẽ giúp phụ huynh không chỉ gần gũi với con em mình hơn. Từ đây, phụ huynh sẽ càng hiểu các em, đồng thời tăng uy tín với trẻ. Ngược lại, học sinh cũng sẽ hiểu và yêu thương cha mẹ hơn.

Quản lý tài chính là một trong những kỹ năng quan trọng giúp thành công trong cuộc sống. Vì vậy các bậc phụ huynh và nhà trường, hãy bắt đầu giáo dục các em từ khi còn nhỏ, và tiếp tục khi trẻ lớn lên, để các em có thể được một hành trang vững chắc cho thành công sau này.