Vừa qua (26/7), hội nghị “RE*GATE 2023: Tái định nghĩa chương trình Giáo dục tài năng” được tổ chức tại VinUni thu hút hơn 100 nhà giáo, cán bộ lãnh đạo đến từ nhiều hệ thống giáo dục và doanh nghiệp lớn tại Việt Nam tham dự.

Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Hà Tĩnh vinh dự có cô Đặng Thị Hồng Ngọc (Phó Hiệu trưởng Trường HNQT iSchool Hà Tĩnh), cô Trương Thị Mỹ Hạnh (GV Toán), cô Trần Thị Phương Thảo (GV Vật lý) tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, các nhà giáo, cán bộ lãnh đạo được lắng nghe những chia sẻ hết sức sâu sắc và ý nghĩa từ Giáo sư Thomas Hatch (Giảng viên Đại học Columbia, Giám đốc Trung tâm Tái cấu trúc Giáo dục, Trường học và Giảng dạy Quốc gia Mỹ), chuyên gia hàng đầu thế giới về đổi mới sáng tạo trong giáo dục.

Là một trong những sự kiện đầu tiên nhằm thúc đẩy mô hình giáo dục năng khiếu và tài năng ở Việt Nam, hội nghị đã góp phần thúc đẩy mô hình phát triển tài năng và phát triển sư phạm; đổi mới giảng dạy và học tập cho học sinh, sinh viên thế kỷ XXI; và trao quyền cho các nhà giáo dục để cải thiện nền giáo dục tại Việt Nam.

“Tương lai phía trước chúng ta rất khó đoán, điển hình là các sự kiện gần đây. Chúng ta phải cởi mở và sẵn sàng trước những điều bất ngờ. Giáo dục cũng phải biến đổi để trang bị cho học sinh những kỹ năng, kiến thức cần thiết trước một thế giới biến đổi không ngừng”, Giáo sư Thomas Hatch chia sẻ.

Ông khuyến khích các nhà giáo dục thay đổi môi trường và cách học sinh lĩnh hội kiến thức. Giáo viên nên chuyển từ cách tiếp cận lấy giảng dạy làm trung tâm – học sinh tiếp thu thông tin một cách thụ động, sang phương pháp học tập tương tác, trải nghiệm hơn, khuyến khích học sinh chủ động học bằng thực nghiệm. Giáo viên cần một tư duy linh hoạt và toàn diện, tạo điều kiện cho học sinh khám phá thế giới bên ngoài bốn bức tường lớp học.

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, các nhà giáo đã được tham gia 2 workshop bổ ích với chủ đề “Vai trò giảng viên trong giáo dục tài năng” của TS. Nguyễn Chí Hiếu – Nhà sáng lập Tổ chức giáo dục IEG, và “Thu hẹp khoảng cách giáo dục bằng ChatGPT” – Diễn giả Daniel Ruelle, Giám đốc Trung tâm Học xuất sắc tại Đại học VinUni.

Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Hà Tĩnh