Cờ vua là môn thể thao trí tuệ giúp học sinh kích thích khả năng suy nghĩ, rèn luyện năng lực tính toán và tư duy logic. Mặt khác, bộ môn cờ vua còn rèn luyện cho các em những tính cách tốt đẹp như khả năng độc lập xử lý tình huống một cách thông minh.

Tại iSchoool Sóc Trăng, CLB Cờ Vua được tổ chức là 1 trong 8 CLB cho học sinh đăng ký tham gia trong năm học 2023 – 2024. Với phương pháp giảng dạy hiệu quả từ giáo viên, Hào hứng & tập trung là những điều chúng ta sẽ thấy được ở các bạn khi bắt đầu vào mỗi trận đấu! Ngoài ra, iSchool Sóc Trăng còn có những kế hoạch tổ chức sân chơi để các em rèn luyện và nâng cao khả năng chơi cờ cua, vì thế các bạn đừng bỏ lỡ bộ môn thú vị này nhé!

Đối với trẻ em, cờ vua đem lại nhiều lợi ích quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Chúng ta có thể kể đến các lợi ích như sau:

Tăng cường chỉ số thông minh

Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chơi cờ vua giúp tăng cường trí thông minh và các kỹ năng tư duy. Vì đây là bộ môn yêu cầu người chơi phải luôn suy nghĩ chiến lược và dự đoán nước đi tiếp theo của đối thủ. Từ đó đưa ra cho mình những hướng đi chính xác, đánh bại đối phương nhanh chóng. Chính nhờ đó, cờ vua làm tăng kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy logic, trí nhớ và óc suy luận.

 Giúp cải thiện khả năng tập trung

Việc chiến thắng trong một trận đấu giữa các kiện tướng cờ vua thường là kết quả của sự tập trung cao độ vào bàn cờ. Đó là tố chất một kiện tướng cờ vua cần phải có. Nhìn đi chỗ khác hoặc suy nghĩ về điều gì đó khác ở 1 thời điểm cũng có thể dẫn đến mất mát cả trận đấu. Nhiều nghiêu cứu của các sinh viên ở Mỹ, Nga và Trung Quốc chỉ ra rằng khả năng của con người về sự tập trung được phát triển qua việc chơi cờ vua.

Tăng khả năng sáng tạo

Không chỉ đối với nghệ sĩ, chẳng hạn như nghệ sĩ, nhạc sĩ hay họa sĩ, sáng tạo là điều quan trọng đối với mỗi con người. Khả năng tư duy sáng tạo đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề và hiểu các tình huống trong cuộc sống hàng ngày.

Một số người được sinh ra với tài năng tư duy sáng tạo bẩm sinh, nhưng một số thì không. Chà , để trau dồi khả năng sáng tạo, bạn có thể thử nhiều hoạt động khác nhau, bao gồm cả chơi cờ.

Một số nghiên cứu cho thấy chơi cờ vua có thể rèn luyện khả năng tưởng tượng của não bộ, nhờ đó khả năng sáng tạo được hình thành nhiều hơn.

Kích thích hoạt động của cả hai bán cầu não

Một nghiên cứu thực nghiệm do các nhà khoa học Đức tiến hành đã phát hiện ra rằng: não bộ của những cờ thủ chuyên nghiệp có sự linh hoạt, nhạy bén ở cả hai bán cầu não.

Phản ứng tích cực của não bộ, khả năng hoạt động cân bằng ở cả hai bán cầu não của người chơi cờ. Đó là những lợi ích khiến bạn muốn cùng bé thử ngay trò chơi này.

Với những lợi ích quan trọng này, chắc chắn rằng cờ vua sẽ là một trong những sân chơi dành được sự yêu thích của các bạn iSers Sóc Trăng trong năm học mới.