Đầu tháng 1 vừa qua, học sinh khối 12 có chuyến tham quan và học tập thực tế bổ ích và thú vị tại nhà máy thủy điện Trị An (Đồng Nai). Chuyến tham quan vừa là hoạt động giúp các bạn giải tỏa căng thẳng sau một học kỳ học tập vừa là dịp để các bạn có thể tìm hiểu nguyên lý hoạt động thực tế của nhà máy thủy điện áp dụng trong bài dòng điện xoay chiều của bộ môn vật lý, tích hợp cùng các kiến thức môn địa lý.

Từ sáng sớm các bạn học sinh đã tập trung tại trường để di chuyển ra Đồng Nai. Dù đường đi có xa nhưng các bạn đều rất hào hứng. Trên xe các bạn được sinh hoạt các trò chơi tập thể, được hướng dẫn viên giới thiệu các địa điểm nổi bật trên đường đi giúp các bạn hiểu thêm về địa lý và lịch sử của quê hương. Sau hơn 2 tiếng đồng hồ đi xe, vượt hơn 120km, cuối cùng đoàn cũng đến với nhà máy thủy điện Trị An – Đồng Nai.

Học sinh sắp hàng di chuyển vào bên trong nhà máy thủy điện Trị An

Nhà máy thủy điện Trị An được xây dựng trên sông Đồng Nai, đoạn chảy qua huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, cách Thành phố Hồ Chí Minh 65 km về phía Đông Bắc. Nhà máy được xây dựng với sự hỗ trợ về tài chính và công nghệ của Liên Xô từ năm 1984, khánh thành và đưa vào sử dụng từ năm 1991 với 4 tổ máy, với tổng công suất thiết kế 400 MW, sản lượng điện trung bình hàng năm 1,7 tỉ KWh.Đến nhà máy các bạn được đại diện ban vận hành nhà máy đón tiếp và hướng dẫn tham quan.

Tại sảnh chính, các bạn được ban vận hành giới thiệu tổng quát về lịch sử hình thành, quy trình vận hành phát triển của nhà máy, các công trình thủy điện của nhà máy… thông qua sơ đồ nhà máy tại sảnh.

Ban vận hành nhà máy giới thiệu tổng quát về lịch sử hình thành, phát triển và hoạt động của nhà máy

Sau đó các bạn vào tham quan phòng truyền thống để hiểu rõ hơn về lịch sử, hoạt động của nhà máy. Rời phòng truyền thống các bạn được ban vận hành hướng dẫn tham quan các công trình của nhà máy. Qua mỗi công trình, bộ phận, các bạn đều được giải thích rõ ràng nguyên lý hoạt động và liên hệ với các kiến thức thực tế mà các bạn đã được học từ sách vở.

Tham quan các tổ máy phát điện bên trong nhà máy

Tham quan các hệ thống đập của nhà máy

Ban vận hành nhà máy nhiệt tình giải đáp thắc mắc của đoàn

Chụp hình lưu niệm cùng Ban vận hành nhà máy

Chuyến đi kết thúc trong sự hân hoan của các bạn học sinh khi có được một ngày học tập thực tế bổ ích tại nhà máy thủy điện Trị An cùng các điểm tham quan khác tại Đồng Nai, giúp các bạn hiểu rõ bài học, khắc sâu kiến thức và gặt hái nhiều giá trị bổ ích khác.

Huyền Trâm