Kính tiềm vọng là một công cụ để quan sát xung quanh hoặc xuyên qua một vật thể, chướng ngại vật hoặc điều kiện ngăn cản sự quan sát trực tiếp của đường ngắm từ vị trí hiện tại của người quan sát.

Vận dụng ứng dụng của lăng kính phản xạ toàn phần, các iSers lớp 11 đã chế tạo ra Kính tiềm vọng với các vật liệu đơn giản là 2 mảnh gương phẳng cùng với ống nhựa PVC. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, vận dụng kiến thức đã học, các bạn học sinh lớp 11 đã cho ra đời một chiếc kính tiềm vọng hoàn chỉnh và có thể sử dụng ngoài thực địa.

Sản phẩm Kính tiềm vọng của các iSers lớp 11

Bằng chiếc kính tiềm vọng tự chế của mình, các iSers lớp 11 đã có một buổi học tập trải nghiệm thú vị ngay bên ngoài sân trường.

Các em học sinh hào hứng chờ đợi ứng dụng Kính tiềm vọng do mình chế tạo

Các em học sinh đang sử dụng Kính tiềm vọng quan sát các vật ngoài trời

Ghi chép kết quả quan sát được 

Tiết học ứng dụng Kính tiềm vọng vào thực tiễn đã giúp các em học sinh lớp 11 ôn tập lại kiến thức đã học và vận dụng vào thực tế. Không chỉ vậy, tiết học còn mang lại nhiều kết quả có lợi cho sự hình thành và phát triển nhân cách, trau dồi kỹ năng, thái độ học tập cho các em. Qua đó góp phần giáo dục tinh thần yêu thích ứng dụng khoa học, công nghệ vào đời sống thực tiễn cho iSers lớp 11.

Thông qua các bài tập mang tính thực tiễn cao, các bạn học sinh vừa được củng cố kiến thức nền trong môn Vật lý, vừa nắm được các ứng dụng của chúng trong đời sống thường ngày. Đó chính là một mục tiêu quan trọng trong việc dạy học tại trường iSchool Long Xuyên.

Thúy Vy