Có một họa sĩ từng nói: “Trong hội họa, đôi bàn tay không làm nên điều gì cao hơn trái tim có thể tưởng tượng. Tôi mơ tôi vẽ và rồi tôi vẽ giấc mơ”.  Chính vì vậy, không ngoài mục đích tạo sân chơi bổ ích, khơi dậy khả năng hội họa, óc tưởng tượng và sáng tạo của học sinh và đồng nghiệpđồng thời phát hiện khả năng tiềm ẩn của từng cá nhân học sinh, sáng ngày 02/05/2015, trường THCS và THPT  iSchool Quy Nhơn tổ chức hội thi “VẼ TRANH lần thứ I – năm 2015”.

Ban giám khảo

Đến dự với hội thi có:

Về phía nhà trường

-Thầy Nguyễn Văn Ba – Hiệu trưởng nhà trường.

-50 thầy cô giáo, nhân viên và hơn 800 học sinh trường iSchool Quy Nhơn.

-Ban Đại diện Cha mẹ học sinh trường.

Về phía đoàn trường nguồn: Thầy Trần Thanh Hải – phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Nhơn Phú 1 và 30 em học sinh lớp 5 của trường.

Thành phần Ban Giám khảo:

1/ Anh Nguyễn Văn Cần – Thạc sỹ Mỹ thuật – trường VHNT Bình Định

2/ Chị Bùi Thị Tịnh – Thạc sỹ Lý luận phê bình Mỹ thuật.

3/ Anh Giang Minh Hoàng – Thạc sỹ Mỹ thuật.

4/ Anh Huỳnh Thiết Thạch – Trưởng BP Tuyển sinh trường

Các anh chị là phóng viên báo – đài TH Bình Định đến ghi hình và đưa tin.

Quang cảnh hội thi

Hội họa là một trong những loại hình nghệ thuật quan trọng và phổ biến nhất. Nói cách khác, hội họa là một ngôn ngữ để truyền đạt ý tưởng của người nghệ sĩ bằng các tác phẩm hội họa sử dụng kỹ thuật và phương pháp. Tất cả tạo nên cái đẹp mà theo nhà phê bình nghệ thuật Henri Frederic Amiel: “Cái đẹp thì cao hơn cái cao cả, bởi vì cái đẹp thì bền bỉ và làm cho ta khao khát mãi, còn cái cao cả thì tương đối, tạm thời và dữ dội”.

Thầy Hiệu trưởng – Khai mạc hội thi

Sau bài phát biểu khai mạc của thầy Hiệu trưởng, các họa sĩ không chuyên cùng nhau tranh tài với chủ đề “Tự do”. Ban tổ chức đưa ra chủ đề rất rộng nhằm kích thích khả năng sáng tạo thoải mái của những nghệ sĩ học đường. Đề tài được các em chọn là khát vọng tuổi trẻ, ước mơ và tình yêu quê hương đất nước. Đặc biệt là chủ đề về biển đảo quê hương được các em thể hiện khá nhiều, đây cũng là vấn đề khá nhạy cảm hiện nay. Ngoài ra, các đề tài khác cũng được thể hiện hết sức phong phú như: Em Phan Thanh Nhã Phương lớp 5C thể hiện ước mơ của mình sẽ trở thành cô giáo qua chủ đề “ước mơ của em”. Em Phạm Bách Thiên lớp 12A5 lại thể hiện chủ đề “Bệ phóng vững chắc iSchool Quy Nhơn”. Hay em Trần Võ Kiều Oanh lớp 12A1 lại đưa ra một thông điệp về môi trường “Hãy hành động khi còn chưa muộn”… Thời tiết càng về trưa thì càng nóng, những tia nắng chiếu xuống người những nghệ sĩ nhưng sự tập trung và lòng nhiệt huyết đã giúp cho các em học sinh quên đi cái nóng oi bức của những ngày đầu hè mà chỉ tập trung vào tác phẩm nghệ thuật của bản thân sắp hoàn thành. Từng gốc cây, thảm cỏ, hành lang, bóng mát… đều được tận dụng để thỏa sức sáng tạo, thả hồn vào nghệ thuật, thiên nhiên và con người lúc này như hòa vào nhau vì nghệ thuật.

Một số hình ảnh về hội thi:

Anh Nguyễn Văn Cân – Trường BGK – thông qua thể lệ hội thi.

 

Thầy Huỳnh Thiết Thạch – Trưởng BPTS tặng quà lưu niệm cho hs trường nguồn.

Những tiết mục văn nghệ giao lưu.

Anh Nguyễn Văn Cần – Trưởng Ban giám khảo chia sẻ: “Trường iSchool Quy Nhơn tổ chức hội thi Vẽ tranh như vậy tôi thấy rất hay và ý nghĩa, đây là một trong những hoạt động giúp các em phát huy năng lực bản thân và định hướng tương lai tốt hơn. Theo tôi thấy đây có lẽ là hội thi vẽ tranh có quy mô và số lượng nghệ sĩ tham gia đông nhất tỉnh từ trước đến nay”.

Tùng..tùng..tùng..  một hồi trống vang lên báo hiệu thời gian thể hiện năng khiếu hội họa đã kết thúc, các tác phẩm được gửi về cho Ban tổ chức một cách trật tự và gọn gàng. Những tác phẩm nghệ thuật có thể là đầu tay của bản thân các em học sinh iSchool Quy nhơn và cũng có lẽ đây cũng là sản phẩm khó quên nhất trong lòng của mỗi người đến tham gia hội thi. Các em học sinh tiếp tục tham gia giao lưu văn nghệ tại sân trường trong thời gian Ban giám khảo làm nhiệm vụ chấm điểm và trao giải.

Sau thời gian làm việc nghiêm túc và công bằng, BGK đã có kết quả:

Giải Nhất thuộc về tác phẩm “Khát vọng về một thành phố xanh-sạch-đẹp” do em Trần Dương Thu Sương- lớp 12A3 thể hiện.

Giải Nhì thuộc về em: Trần Lệ Hồng- lớp 12A3 và em Phan Thanh Nhã Phương- lớp 5c trường Tiểu học Nhơn Phú 1.

Ngoài ra còn có: 5 Giải Ba và 12 giải Khuyến khích.

Thầy Hiệu trưởng trao giải Nhất cho em Trần Dương Thu Sương – 12A3

Giải Nhì

Thầy Huỳnh Thiết Thạch- Trưởng BPTS và anh Nguyễn Văn Cần – Trưởng BGK trao Giải Ba

Thầy phó Hiệu trưởng trao giải Khuyến khích

Giải toàn đoàn thuộc về lớp 12A3 với 1 nhất, 1 nhì, 1 ba, 1 khuyến khích, một kết quả rất đáng khen ngợi cho một tập thể có quyết tâm, có đầu tư và có sáng tạo.

Hội thi khép lại với những kỷ niệm đẹp cho các nghệ sĩ và là một trải nghiệm khó quên trong lòng mỗi học sinh iSchool Quy Nhơn cũng như các em học sinh trường Tiểu học Nhơn Phú số 1 Quy Nhơn. Mỗi sản phẩm là cả một quá trình sáng tạo nghệ thuật. “Với nghệ thuật, không thể đạt được điều gì đúng mà thiếu đi lòng nhiệt huyết” (Robert Schumann)

 Huỳnh Thiết Thạ