Sáng nay (10/11/2014), tại trường iSchool Nha Trang đã diễn ra lễ chào cờ đặc biệt với nội dung: “tưởng niệm những nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông”.

Lễ chào cờ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông

Các khẩu hiệu “Ba phải – Ba không” nhằm tuyên truyền ý thức chấp hành luật lệ giao thông cho học sinh

Tham dự buổi chào cờ, ngoài tất cả các học sinh, giáo viên của trường còn có sự góp mặt của lãnh đạo cảnh sát giao thông tỉnh Khánh Hòa, phóng viên của kênh truyền hình Vì An ninh tổ quốc (ANTV) cũng đến tham dự và đưa tin.

Thầy Phạm Hữu Bình, Hiệu trưởng nhà trường, phát biểu trong Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT

Toàn trường dành một phút mặc niệm tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT

Sau nghi thức làm lễ chào cờ như thường lệ, thầy Phạm Hữu Bình, hiệu trưởng nhà trường đã phát biểu nêu mục đích, ý nghĩa của buổi lễ. Thầy xúc động cho biết: “Tại Việt Nam, trong vòng 10 năm qua, số vụ tai nạn giao thông (TNGT) đã tăng gấp 4 lần. Cứ mỗi ngày trôi qua, TNGT lại cướp đi sinh mạng của hơn 20 người và làm cho gần 70 người lâm vào cảnh tàn phế suốt đời. Trong số đó, có không ít học sinh, sinh viên là nạn nhân hoặc là người gây ra các vụ tai nạn giao thông. Hơn cả chiến tranh, TNGT gây ra hậu quả cực kì thảm khốc, thiệt hại to lớn về người và của, để lại những thương tật vĩnh viễn cho các cá nhân và hậu quả nặng nề cho cả cộng đồng.”

Thầy đã đi sâu phân tích cho học sinh rõ nguyên nhân của tai nạn giao thông, và khẳng định: “Chủ yếu là do ý thức tham gia giao thông của người dân còn hạn chế, thiếu hiểu biết và không chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông.”

Kết thúc bài phát biểu, thầy hiệu trưởng tha thiết kêu gọi tất cả học sinh toàn trường với tư cách là chủ nhân tương lai của đất nước, là thế hệ tiên phong trong nhiều lĩnh vực, có sức khoẻ, có tri thức… cần có những suy nghĩ đúng đắn và gương mẫu thực hiện, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho mình và cho mọi người trong xã hội.

Sau bài phát biểu của thầy hiệu trưởng, các thầy cô giáo, toàn thể học sinh iSchool Nha Trang cùng các vị đại biểu đã dành một phút mặc niệm để tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT.

Trung tá Nguyễn Minh Phương, Đội trưởng đội Tuyên truyền điều tra giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Khánh Hòa phát biểu trong buổi lễ

Các em học sinh chăm chú lắng nghe

Phát biểu trong buổi lễ chào cờ đặc biệt này, Trung tá Nguyễn Minh Phương, đội trưởng đội Tuyên truyền điều tra giải quyết tai nạn và xử l‎ý vi phạm Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Khánh Hòa, cho biết: “Hậu quả của TNGT là rất tàn khốc. Theo các cuộc điều tra, tai nạn giao thông là nguyên nhân tử vong hàng đầu của trẻ em từ 15 tuổi trở lên. Trong đó, đa số ở lứa tuổi từ 15- 18 tử vong là do tai nạn khi đi xe gắn máy. Vì thế, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã tổ chức tuần lễ hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT, với thông điệp “Tưởng nhớ người đi – vì người đang sống” và “Tính mạng con người là trên hết”, theo khẩu hiệu “Ba phải, Ba không” khi điều khiển xe máy. Ngoài ra, trung tá Nguyễn Minh Phương còn hướng dẫn một số kỹ năng cơ bản cho học sinh khi tham gia giao thông và cung cấp một số điều luật cơ bản của Luật Giao thông đường bộ,… giúp nâng cao hiểu biết và ‎ý thức tuân thủ quy định về an toàn giao thông cho học sinh.

Em Lê Thị Hiền, lớp trưởng 12A10, xúc động tâm sự: “Đây là buổi chào cờ rất có ý nghĩa. Qua buổi này, em có thể hiểu rõ hơn về tình hình tai nạn giao thông tại Việt Nam, từ đó nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình khi tham gia giao thông./.

Minh Thanh