Theo kế hoạch giảng dạy của năm học, trong tháng 11/2023, các thầy cô giáo Liên nhóm Lý – Hóa- Sinh của của Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Nha Trang đã thực hiện giảng dạy theo chuyên đề “Phát triển năng lực giao tiếp và hợp tác thông qua phương pháp dạy học theo góc trong môn Khoa học tự nhiên” cho học sinh khối 6, 7, 8 của trường.

Có bốn thầy cô giáo đã tham gia dạy chuyên đề ở ba khối lớp học. Cụ thể:

  1. Cô Ngô Thị Kỳ Xuân dạy KHTN lớp 6, chủ đề “Một số lương thực – thực phẩm thông dụng”;
  2. Thầy Nguyễn Hữu Lộc: dạy KHTN lớp 7, chủ đề “Trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng ở sinh vật”;
  3. Thầy Nguyễn Tiến Xuân Hữu: dạy KHTN lớp 8, chủ đề “Cơ thể người”;
  4. Cô Nguyễn Thị Thu Trang: dạy KHTN lớp 8, chủ đề “Đòn bẩy”.

Sau một tháng thực hiện chuyên đề, dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, với các hoạt động học phong phú, hình thức tổ chức học được đa dạng hóa, các iSers đã biết làm việc theo góc, mỗi góc một hoạt động. Trong khi học, các bạn học sinh biết tự lập luận, biết đặt câu hỏi phản biện, biết phân tích tổng hợp kiến thức, biết cách làm chủ và vận dụng kiến thức, biết thực hiện các thí nghiệm thực hành.

Học sinh vừa được rèn luyện khả năng làm việc độc lập, phát triển năng lực tự học, tự nghiên cứu, năng lực tư duy. Quan trọng là các em vừa phát huy được khả năng của mình, vừa biết phối hợp làm việc nhóm với tinh thần hợp tác cao. Hơn thế còn biết nhận xét, đánh giá hoạt động của nhóm khác, biết quan tâm hỗ trợ lẫn nhau.

Kết thúc chuyên đề, chiều thứ Sáu, ngày 8/12/2023, các thầy cô giáo liên nhóm Lý – Hóa – Sinh đã cùng ngồi lại đánh giá kết quả dạy và học sau một tháng thực hiện. Với tinh thần khách quan và thực sự cầu thị, các thầy cô đã cùng chia sẻ, đóng góp ý kiến, rút kinh nghiệm để có thể tạo ra được những tiết dạy thật sự có chất lượng trong tương lai. Thực tế dạy và học cho thấy, các tiết học chuyên đề đã được thầy cô đầu tư cả về nội dung và phương pháp, có nhiều ý tưởng sáng tạo trong thiết kế giáo án, tổ chức phong phú các hoạt động trên lớp, tạo được hứng khởi trong học tập cho học sinh. Các thầy cô giống như là người quản trò, vừa hướng dẫn học sinh làm việc nhóm, hỗ trợ khi các em cần, nhận xét sau hoạt động của học sinh, tổng hợp nội dung kiến thức bài học khiến không khí tiết học vui và thoải mái, học sinh không bị gò bó, không có áp lực đè nặng.

 

Tin rằng, với những đổi mới trong hình thức và phương pháp giảng dạy của thầy cô, học sinh của iSchool Nha Trang đã thực sự tìm được nguồn cảm hứng mới để có thể tiếp thu kiến thức một cách hứng thú, đạt được kết quả cao hơn trong học tập.