Thực hiện kế hoạch dạy học chương trình Ngữ Văn khối 6 năm học 2023 – 2024, trong tháng 10 vừa qua, giáo viên tổ Ngữ Văn trường iSchool Nha Trang đã tiến hành tổ chức dạy học thực hành “Làm thơ lục bát”.
Lục bát là thể thơ truyền thống của dân tộc ta. Lục bát có trong lời ru dịu êm của bà, của mẹ, trong những làn điệu dân ca tâm tình tha thiết, trong kho tàng thi ca Việt Nam… Để thổi hồn văn học dân gian vào dạy học chương trình Ngữ Văn, giáo viên khối 6 tổ Ngữ Văn trường iSchool Nha Trang đã truyền đạt, chia sẻ cho học sinh những quy tắc cơ bản để làm một bài thơ lục bát. Đồng thời, định hướng cho các em lựa chọn những đề tài làm thơ lục bát phù hợp với lứa tuổi học sinh.
Xuyên suốt 90 phút thực hành, học sinh đã vận dụng những kiến thức được học để làm một bài thơ lục bát. Ngoài ra, các em còn được rèn luyện thêm một số kĩ năng như hợp tác làm việc nhóm, thuyết trình…
Không những được trau dồi tri thức về thể thơ truyền thống của dân tộc, học sinh còn được bồi dưỡng những tình cảm trong sáng, hồn nhiên, đáng quý như tình cảm gia đình, tình cảm bạn bè, trường lớp, tình yêu quê hương đất nước… Đặc biệt, đề tài “Tình Mẹ” được các em học sinh lựa chọn nhiều nhất. Có lẽ, đây cũng chính là những lời tri ân, tâm tình tự đáy lòng các em muốn gửi tặng cho Mẹ – những người phụ nữ tuyệt vời trong cuộc sống của chúng ta nhân dịp kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 sắp tới.
Với những ngôn từ mộc mạc, giản dị, tình cảm chân thành, các “thi sĩ nhí” đã có cơ hội sáng tác những bài thơ mang đậm dấu ấn cá nhân của mình. Đây cũng chính là dịp để học sinh hòa mình vào văn học dân gian Việt Nam, gần gũi và thích thú hơn với bộ môn Ngữ Văn.