Nên ăn gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm? Lời khuyên là hãy để dạ dày trở lại trạng thái ổn định, nghĩa là hãy hạn chế ăn uống trong vài giờ. Tuy nhiên nếu bị tiêu chảy nhiều thì hãy dùng ít nước trong nhiều lần liên tục để hạn chế sự mất nước trong cơ thể.

Lời khuyên về chế độ ăn uống cho người sau khi bị ngộ độc thực phẩm nên làm .

Nếu chẳng may bạn bị ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng giảm dần và ổn định hơn thì cần biết 3 lời khuyên trả lời cho câu hỏi “Nên ăn gì khi bị ngộ độc thực phẩm?”.

  • Cần giữ nước cho cơ thể bằng cách nạp liên tục, nhưng mỗi lần nạp chỉ nạp một lượng nước vừa đủ vì cơ thể hiện đang rất yếu.
  • Cần ăn thức ăn lạt, ít ngọt, ít béo. Tránh ăn thức ăn dầu mỡ.
  • Tránh những thức ăn, thức uống gây hại cho dạ dày như đồ ăn quá cay, quá ngọt, thức uống có cồn, có caffeine.

Thay đổi toàn bộ quy trình chế biến thức ăn phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

Nhằm hạn chế tối đa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, năm học 2023 – 2024 iSchool Ninh Thuận đã thay đổi toàn bộ dịch vụ bếp ăn bán trú bằng việc kí thỏa thuận hợp tác với bếp ăn Lari’s, một trong những thành viên thuộc tập đoàn Ggroup – đối tác được nhiều công ty lớn tin chọn.

ngo-doc-thuc-pham-nen-an-gi

10 lý do Lari’s được lựa chọn phục vụ bữa ăn cho học sinh iSchool Ninh Thuận

1. Lari Việt Nam được Chi cục ATVSTP tỉnh Ninh Thuận cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo qui định vào ngày 27/6/2023.

2. Lari’s chủ động mua Bảo hiểm suất ăn bao gồm bảo hiểm công cộng và trách nhiệm sản phẩm diện rộng cho bếp ăn.

3. Tôn chỉ hành động của Lari’s luôn “Vận hành theo nguyên tắc bếp một chiều” nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ngăn ngừa tối đa quá trình lây nhiễm chéo trong các khâu sơ chế biến, toàn bộ qui trình vận hành được kiểm soát nghiệm ngặt bởi Chuyên viên An toàn có trình độ, được tập huấn chuyên sâu và bài bản.

4. Sử dụng 100% nguyên liệu thực phẩm tươi sống, được nhập hàng ngày từ Nhà cung cấp nguyên liệu đảm bảo, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

ngo-doc-thuc-pham-nen-an-gi-2

5. Các nguyên liệu nhập được Chuyên viên An toàn kiểm tra chặt chẽ chất lượng bằng Kit test nhanh. theo tiêu chuẩn lựa chọn nguyên liệu đã được thiết lập.

+ Kiểm tra nhanh dư lượng thuốc trừ sâu trên rau, củ, quả

+ Kiểm tra nhanh formol trên nguyên liệu thịt heo, thịt bò, thịt gà…

+ Kiểm tra nhanh hàn the trên đậu hủ, bún, phở…

+ Kiểm tra nhanh ure từ tôm, cá…

6. Thực hiện ghi chép sổ sách kiểm thực ba bước và lưu mẫu theo qui định Bộ Y tế.

7. Thực hiện tốt qui trình kiểm soát nội bộ 6 bước +1, bao gồm:

* Chào cờ đầu ca: Kiểm tra sỉ số, qui định đồng phục, phổ biến thực đơn, cảnh báo các mối nguy có thể xẩy ra từ nguyên liệu, nêu và chấn chỉnh các sự vụ không tốt xẩy ra trong ca, huấn luyện chuyên đề hàng ngày.

* Bước 1: Kiểm tra an toàn hệ thống Gas-Điện -Nước

* Bước 2: Kiểm tra Nguyên liệu nhập vào. (Nguyên liệu được chứa đựng trong dụng cụ chứa đựng chuyên dụng và phân biệt mã màu cho từng loại nguyên liệu, Kiểm tra chất lượng, số lượng, thực hiện test nhanh bằng kít test và lưu mẫu sống)

* Bước 3: Kiểm tra an toàn sơ chế, chế biến ( Ngâm rửa nước muối, sục ozon khử khuẩn, dụng cụ  dao thớt sơ chế và chế biến được phân loại sống chín riêng biệt, kiểm tra định lượng sống, kiểm tra độ chín của thực phẩm bằng nhiệt kế đo tâm, kiểm tra định lượng chín, kiểm tra cơm chín)

* Bước 4: Kiểm tra đánh giá khẩu vị và ăn thử ( Đánh giá khẩu vị trên bếp – ăn thử và xác nhận bằng biên bản trước 30 phút- Lưu mẫu chín)

* Bước 5: Ghi nhận thông tin phục vụ

* Bước 6: Bàn giao ca – Kiểm tra kết thúc ca ( Kiểm tra CCDC sau khi rửa, được sấy khô và bảo quản trong tủ kín, kiểm tra vệ sinh tất cả các khu vực)”

8. Qui trình nhập hàng, sơ chế, chế biến, phục vụ và các hướng dẫn an toàn được dán hiển thị tại từng khu vực để hướng dẫn thao tác nhân viên đạt chuẩn.

9. Nhân viên: Đội ngũ Ban quản lý, Đầu bếp có bằng cấp và giàu kinh nghiệm,  các nhân viên sơ chế phục vụ được huấn luyện hiện trường và đào tạo định kì về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm, được khám sức khỏe định kỳ.

ngo-doc-thuc-pham-nen-an-gi-3

10. Nhân viên an toàn trực tuyến theo dõi qua hệ thống camera để kiểm soát mối nguy về ATVSTP và đảm bảo chất lượng dịch vụ theo nguyên tắc chung.

(Lời khuyên nên ăn gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm)