Cùng với quá trình hội nhập quốc tế về kinh tế, “hội nhập quốc tế giáo dục” đang là một trong những vấn đề được chú trọng hàng đầu Việt Nam. Không ngạc nhiên khi đây là xu hướng tất yếu của giáo dục hiện đại hiện nay và tương lai gần.

“Hội nhập quốc tế” – Nhu cầu giáo dục xuất phát từ thực tế

Vì sao giáo dục lại cần “hội nhập quốc tế”? Câu trả lời không mấy khó khi môi trường giáo dục chính là nền tảng để rèn luyện nên kiến thức và khả năng hội nhập của thế hệ tương lai. Trên hành trình hội nhập, giáo dục Việt Nam gần đây có những cố gắng nhất định. Tuy nhiên, với ngôn ngữ giảng dạy tiếng việt và giáo trình học còn tập trung nhiều vào lý thuyết, chương trình nước nhà thường khiến các em có khuynh hướng thụ động tiếp thu kiến thức và thích ứng với môi trường mới.

Bên cạnh đó, dù được đánh giá cao về chất lượng lý thuyết và kiến thức, song với chương trình học của Bộ Giáo Dục còn thiếu các giờ học về ngôn ngữ nước ngoài, ngoại khoá, âm nhạc – thể thao…, khiến cho các bâc phụ huynh tìm đến những trung tâm ngoài giờ để tăng cường cho con em kỹ năng tiếng Anh, và các kỹ năng sống như tự lập, chủ động nghiên cứu – khám phá…  cũng như tiếp cận môi trường học có yếu tố nước ngoài.

Môi trường học chuẩn hội nhập quốc tế xu hướng mới của giáo dục hiện đại

Môi trường học chuẩn hội nhập quốc tế ngày càng thu hút phụ huynh – học sinh. Ảnh: iSchool

Với đòi học giáo dục của phụ huynh ngày càng cao, không lạ gì khi các trường học quốc tế xuất hiện nhiều và đa dạng. Hội tụ các yếu tố về phương pháp dạy học từ các nền giáo dục tiên tiến như Canada, Mỹ,…, môi trường học chuẩn quốc tế, các giờ học ngôn ngữ – ngoại khoá được chú trọng, trường học quốc tế ngày càng thu hút phụ huynh – học sinh, nhất là khi học phí không quá chênh lệch nếu so sánh với chi phí từ học chính khoá và tham gia các giờ ngoại khoá tại câu lạc bộ, các trung tâm ngoại ngữ. Lợi ích về chi phí đầu tư ở mức trung bình khá, tiết kiệm thời gian đưa đón chưa kể các em lại không bị dồn ép thời khoá biểu liên tục cũng là những ưu điểm của trường quốc tế

Nền tảng giáo dục dựa trên giá trị cốt lõi

Xây dựng chương trình học dựa trên giáo trình của Bộ, nhưng nhờ sử dụng phương pháp dạy và học dựa trên các nền tảng giáo dục tiên tiến, các giờ học lý thuyết tại trường quốc tế được tinh giảm nhằm tạo điều kiện nâng cao ngoại ngữ bằng các giờ thực hành ngôn ngữ cùng giáo viên ngoại quốc.

Ngoài ra, với mong muốn đào tạo cho các em kỹ năng sống, các trường quốc tế cũng phát triển thêm các tiết học ngoại khoá nhằm phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu nghệ thuật – thể thao. Nhưng quan trọng nhất là xây dựng chương trình giáo dục tập trung vào 6 giá trị cốt lõi: Chính trực, Tông trọng, Trách nhiệm, Hợp tác, Sáng tạo và Tự học. Đây là nền tảng để các em nuôi dưỡng niềm đam mê học tập, cũng như phấn đấu đạt được những mục tiêu và ước mơ các em theo đuổi.

Xây dựng chương trình học Hội nhập Quốc tế - Xu hướng mới của giáo dục hiện đại

Xây dựng chương trình học dựa trên các giá trị cốt lõi, lấy học sinh làm trung tâm. Ảnh: iSchool

Bạn đồng hành của Quý phụ huynh

Với trường quốc tế có sự đầu tư kĩ lưỡng như iSchool,… ban quản lý nhà trường còn đầu tư về chất lượng giáo viên, cũng như phương pháp chăm sóc trẻ chuẩn mực. Nhờ vậy, phụ huynh cũng an tâm hơn khi cho con theo học tại đây. Với phương pháp giáo dục mới: lấy học sinh là vai trò trung tâm, nhà trường tổ chức thường xuyên các hoạt động đào tạo kỹ năng sống, ngoại khóa, học theo dự án, tự học,… giúp học sinh phát triển toàn diện.

Phụ huynh cũng sẽ người đồng hành quan trọng cùng nhà trường chứng kiến con trưởng thành qua các giai đoạn quan trọng, tham gia với giáo viên để hướng dẫn, khơi gợi trí tưởng tượng, giúp các em tự do khám phá, tìm tòi và phát huy tài năng cá nhân.

Học tập tại các trường quốc tế sẽ giúp các em chủ động hội nhập môi trường quốc tế sau này. Đầu tư giáo dục cho con em là một khoản đầu tư lâu dài và không bao giờ lỗ, vì vậy nếu phụ huynh có điều kiện hãy cho con theo học các trường quốc tế để con có thể học tập và phát triển tốt nhất.