Ngày nay, công nghệ trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) viết tắt là A.I được ứng dụng vào trong thực tiễn, khoa học  rất nhiều, giúp con người giải quyết nhiều vấn đề. Công nghệ này đang thu hút sự quan tâm rất lớn nhờ vào những cải tiến với những tính năng hiện đại và nổi trội.

        A.I là công nghệ sử dụng đến kỹ thuật số có khả năng thực hiện những nhiệm vụ mà bình thường phải cần tới trí thông minh của con người. Đặc trưng của công nghệ A.I là năng lực “tự học” của máy tính, do đó có thể tự phán đoán, phân tích trước các dữ liệu mới mà không cần sự hỗ trợ của con người.

Nhận thức được sự phát triển, lợi ích của công nghệ A.I, học sinh trường Hội nhập Quốc tế iSchool Long An đã ứng dụng để thực hiện đề tài sáng tạo khoa học kỹ thuật “Ứng dụng trí thông minh nhân tạo (A.I) vào học tập và giải trí” do hai bạn Võ Ngọc Gia Thanh – Lớp 10A1 và bạn Châu Thuận Phát – Lớp 11A2 thực hiện với sự hướng dẫn của thầy Võ Văn Bình – Giáo viên tin học.

Bạn Võ Ngọc Gia Thanh – Lớp 10A1 và bạn Châu Thuận Phát – Lớp 11A2 

Lý do hai bạn chọn đề tài này là mong muốn nghiên cứu ra một ứng dụng có thể giúp người dùng tìm kiếm thông tin nhanh chóng, hỗ trợ người khuyết tật về tay không sử dụng được chuột có thể tương tác với máy tính và tạo hứng thú giúp các bạn học sinh yêu thích môn lập trình hơn.

Dưới sự hướng dẫn của thầy Võ Văn Bình, các bạn thu thập dữ liệu và tiến hành lập trình để tạo ra một chương trình “A.I” có thể tương tác với người dùng qua giọng nói, hỗ trợ người dùng trong việc tìm kiếm thông tin, mở ứng dụng phục vụ học tập hoặc giải trí. Khi tương tác, người dùng sử dụng các câu hỏi có từ khóa, khi bắt được các từ khóa chương trình sẽ thực hiện các hàm được định sẵn trong phần mềm.

Bạn Gia Thanh và Thuận Phát đang tương tác với ứng dụng qua giọng nói

Ví dụ khi người dùng hỏi hôm nay là ngày mấy? Chương trình “A.I” sẽ trả lời ngày và giờ hiện tại của hệ thống, hoặc khi người dùng muốn tìm kiếm thông tin nào đó trên Wikipedia, “A.I” sẽ trả lời các thông tin ứng với các từ khóa tìm kiếm được trên Wikipedia và mở các ứng dụng Microsoft Word, YouTube, báo Tuổi Trẻ,… bằng giọng nói.

Bằng giọng nói các bạn mở một số ứng dụng trên Wikipedia thông qua chương trình “A.I” 

Đây là sản phẩm có tính ứng dụng cao, đã xuất sắc giành được giải nhì trong cuộc thi Thiết kế sản phẩm học tập do Hệ thống trường Hội nhập Quốc tế iSchool tổ chức. Đây là động lực để các bạn tiếp tục phát triển hơn nữa cho dự án này, tích hợp thêm các tính năng khác, thêm một số module như chức năng gửi thư điện tử, chức năng điều khiển các thiết bị làm cho ứng dụng trở nên thông minh và thân thiện hơn với con người. Trong tương lai ứng dụng này có thể áp dụng vào thực tiễn, trở thành “trợ lý” đắc lực cho hoạt động học tập, công việc và giải trí của con người.