Để định hướng việc dạy học trên không gian số, cô Lê Thị Phương Thảo Tổ Xã hội – Trường LCHNQT iSchool Quảng Trị đã đưa ra mô hình TPACK (Technological Pedagogical Content Knowledge) để xác định những kiến thức mà người dạy cần có để có thể giảng dạy hiệu quả với sự hỗ trợ của CNTT. Mô hình được cấu thành từ ba thành tố chính: Kiến thức về lĩnh vực dạy-học (CK –Content Knowledge); Kiến thức về phương pháp sư phạm (PK – Pedagogical Knowledge); Kiến thức về CNTT (TK – Technological Knowledge). Mô hình TPACK đã chỉ ra là việc học đạt hiệu quả cao nhất khi thầy trò cùng sử dụng sức mạnh của CNTT để khám phá tri thức trong môi trường học tập có gắn kết chặt chẽ với thực tiễn.
Chuyên đề không chỉ là: “Tối ưu hoá Dạy – Học trực tuyến trong môn GDCD” mà còn có thể áp dụng cho nhiều môn học khác, góp phần thúc đẩy việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào đổi mới phương pháp dạy học tại các trường phổ thông hiện nay.

Từ việc thấu hiểu bản chất các thành tố và sự hỗ trợ tối ưu của công nghệ, cô giáo Phương Thảo đã hướng dẫn quy trình hoạt động cho một tiết dạy. Đồng thời, giới thiệu nhiều ứng dụng thực tiễn, hiệu quả cho từng hoạt động dạy – học và kiểm tra đánh giá của học sinh. Đặc biệt việc chia sẻ những lưu ý cụ thể và chi tiết cách tạo ra một bài giảng hoàn chỉnh sẽ tạo ra định hướng cụ thể giúp cho tăng cường tương tác cho người học với người dạy, kích thích sự hứng thú trong học tập cho học sinh.
Có thể nói, chuyên đề là một sự tìm tòi, học hỏi và sáng tạo không hề nhỏ của cá nhân cô giáo Lê Phương Thảo và Tổ Xã hội, Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng trị🌹❤️.
Buổi chuyên đề “Tối ưu hóa Dạy – Học trực tuyến trong môn GDCD” cũng là cơ hội để các giáo viên bộ môn Giáo dục công dân trên địa bàn tỉnh đã cùng nhau chia sẻ những hiểu biết của mình trong việc ứng dụng CNTT trong quá trình dạy học, đặc biệt là hoạt động dạy học trực tuyến rất thiết thực hiện nay.

Phát biểu tại buổi chuyên đề, thầy Đào Lê Duy Tân – Chuyên viên Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá: “Đây là một đề tài hay, hấp dẫn và cũng là vấn đề được đặc biệt quan tâm, chú trọng trong thời gian ngành Giáo dục chịu tác động tiêu cực do ảnh hưởng dịch bệnh covid – 19. Tổ Xã hội, Trường iSchool Quảng Trị đã có sự chuẩn bị chu đáo, sáng tạo, nhờ đó đã tạo nên buổi sinh hoạt chuyên đề bổ ích, nhiều thú vị. Thông qua buổi Chuyên đề, các giáo viên trên địa bàn tỉnh có thêm những kinh nghiệm, phương pháp dạy học tích cực góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục đáp ứng mục tiêu giáo dục mà chương trình giáo dục phổ thông mới đang hướng tới”.