“Sáng tạo nhiều hơn một sản phẩm – đó là một quá trình. Một bức tranh thú vị, một văn bản kích thích tư duy, hoặc một phản ứng duy nhất, có thể là ví dụ về công trình sáng tạo, nhưng người quyết định làm cho họ vẽ, chạm trổ, viết và suy nghĩ là cốt lõi của quá trình sáng tạo”

Theo Sara Gable – Chuyên gia khuyến nông nhà nước, phát triển con người tại Columbia:  “Sáng tạo nhiều hơn một sản phẩm – đó là một quá trình. Một bức tranh thú vị, một văn bản kích thích tư duy, hoặc một phản ứng duy nhất, có thể là ví dụ về công trình sáng tạo, nhưng người quyết định làm cho họ vẽ, chạm trổ, viết và suy nghĩ là cốt lõi của quá trình sáng tạo”. Như vậy, đối với trẻ em, sự tác động của cha mẹ, thầy cô là vô cùng quan trọng góp phần giúp trẻ phát huy tối đa khả năng sáng tạo của mình.

Không ai có thể phủ nhận sức mạnh của sáng tạo, tác động của nó ảnh hưởng sâu sắc như thế nào đến sự phát triển của xã hội, kinh tế, khoa học, công nghệ, nghệ thuật… Nhưng để có được những ý tưởng hay & độc đáo, chắc chắn ngay từ khi còn nhỏ trẻ đã phải được ươm mầm các ý tưởng, được khuyến khích tự do. Vậy cha mẹ cần làm những gì để trẻ phát triển tốt về thể chất và có được một tâm hồn mới mẻ, luôn vận động để sáng tạo không ngừng?

Khuyến khích những ước mơ của con

Nhiều bậc cha mẹ chưa nhận thức được tầm quan trọng những mơ ước của con mình, cho rằng điều đó thật vớ vẩn. Sự thật, ước mơ rất quan trọng và cần được khuyến khích hơn bất cứ điều gì. Chúng ta đều bắt đầu đặt mục tiêu cho cuộc sống của mình từ chính những ước mơ đó, vậy tại sao lại ngăn cấm những ước mơ của con nhỉ? Hãy để bé được lớn lên và được nuôi dưỡng bởi những ước mơ về tương lai, về cuộc sống và nghề nghiệp của chúng nhé.

Để bé có những ước mơ tích cực

Thì nhất thiết không nên gieo những suy nghĩ tiêu cực vào đầu bé. Các chuyên gia tâm lý trẻ em khuyên rằng việc quan trọng nhất để bé suy nghĩ tích cực thì ba mẹ không nên cãi nhau trước mặt con. Nếu ba mẹ có bất đồng ý kiến hay gút mắt thì nên giải quyết riêng, bởi nếu chứng kiến ba mẹ cãi nhau, những dấu hiệu tiêu cực trong đầu bé sẽ rung lên và bé sẽ ngần ngại trong việc thể hiện những ước mơ của mình.

Khuyến khích và tạo điều kiện để phát triển những năng khiếu của con

Bé có khả năng viết lách, làm thơ, nhảy múa, ca hát, vẽ vời… ư? Chắc chắn bé sẽ thích nghe và trông đợi những lời khen ngợi từ ba mẹ. Hãy tạo điều kiện để con được phát triển những năng khiếu đó, đừng cấm cản hay trách bé tại sao lại không dành thời gian cho việc học mà cứ suốt ngày ca hát nhảy múa? Điều đó làm tổn thương bé và có thể sẽ làm ước mơ trong bé bị tắt ngấm.

Luôn ủng hộ con dù là ước mơ tầm thường nhất

Ba mẹ có thể “chuẩn bị” một sân khấu để bé có thể biểu diễn năng khiếu của mình, trong đó ba mẹ sẽ đóng vai khán giả hâm mộ. Khi bé biết ba mẹ luôn ủng hộ, bé sẽ có thêm động lực để cố gắng đạt được ước mơ một cách tốt nhất.

Đừng bắt bé phải thay đổi ước mơ

Đừng bắt bé phải làm điều này thay vì điều kia theo ý muốn của ba mẹ. Ba mẹ không nên buộc con phải theo đuổi những ước mơ dang dở của chính ba mẹ mà không phải là ước mơ của chính con. Chẳng ai có thể làm tốt giấc mơ của một người khác cả. Rất nhiều vĩ nhân, những người nổi tiếng đã lớn lên và thành đạt với những ước mơ từ thời thơ ấu. Vì chỉ khi dám mơ ước và theo đuổi nó, thì niềm đam mê sẽ thôi thúc bé thể hiện hết khả năng của mình để chạm đến thành công…

Tham gia các hoạt động vui chơi, sáng tạo

Hãy khuyến khích con trẻ tham gia thật nhiều cuộc thi về sáng tạo, tham gia nhiều hoạt động vui chơi. Những chương trình này không chỉ bổ ích giúp các bé rèn luyện nhiều kỹ năng, tương tác với bạn bè mà còn mang đến tinh thần nỗ lực, vượt qua thử thách, cho các bé trưởng thành hơn trong ý tưởng.

Trong tháng 05/2013, hệ thống trường iSchool  tổ chức một cuộc thi vẽ tranh cho các bé từ 05 đến 10 tuổi với chủ đề “Bay cao ước mơ em” tại trường Phổ thông iSchool Long Xuyên. Tính thời điểm hiện tại, iSchool Long Xuyên đã nhận được 416 bức tranh dự thi từ các bé, con số này cho thấy sự quan tâm rất lớn của cha mẹ đến sự sáng tạo nghệ thuật của con mình.

Quý phụ huynh và các bé hãy đến với Ngày hội và Lễ trao giải cuộc thi “Bay cao ước mơ em” được tổ chức vào ngày 19/5 để:

– Xác lập kỷ lục vẽ bức tranh “Bay Cao Ước Mơ Em”

– Gặp gỡ các chuyên gia trong hội thảo “Phụ huynh cần chuẩn bị gì để giúp trẻ học tốt”

– Tham gia các trò chơi vui nhộn

– Tìm hiểu về các chương trình học thú vị tại iSchool Long Xuyên

Quý vị quan tâm vui long liên hệ trực tiếp với trường iSchool Long Xuyên

Địa chỉ: 09 đường Nguyễn Thanh Sơn – Bình Khánh – Long Xuyên

Điện thoại: (076) 3841137

iSchool Long Xuyên