Học sinh iSchool Long An áp dụng công nghệ 4.0 sáng tạo máy quét rác bảo vệ môi trường

Thể hiện vai trò trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ môi trường, bạn Phan Tường Kha – Lớp 11A1 trường iSchool Long An đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm “Máy quét rác 4.0”. Sản phẩm đạt giải nhì cuộc thi "Sáng tạo khoa học kỹ thuật" dành cho học sinh trung học phổ thông cấp tỉnh năm học 2020 – 2021, đặc biệt cuộc thi không có giải nhất.

         Trong thời buổi hiện nay, một vấn đề đặt ra là làm sao ứng dụng công nghệ, phát triển kinh tế nhưng vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường. Rác thải, khí thải, ô nhiễm... hiện nay không còn là vấn đề của riêng một quốc gia nào mà trở thành vấn đề của toàn nhân loại.

        Nhận thức được vấn đề này, thể hiện vai trò trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ hành tinh xanh, bạn Phan Tường Kha – Lớp 11A1 đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Máy quét rác 4.0. Đây là sản phẩm đạt giải nhì cuộc thi "Sáng tạo khoa học kỹ thuật" dành cho học sinh trung học phổ thông cấp tỉnh năm học 2020 – 2021, đặc biệt cuộc thi không có giải nhất.

Với mục tiêu là tạo ra một môi trường không ô nhiễm từ rác và khí thải, cụ thể là bảo vệ được sức khỏe của người lao công nói riêng và toàn thể người dân nói chung, giúp tiết kiệm chi phí, năng lượng, bảo vệ môi trường, dưới sự hướng dẫn của cô Nguyễn Thị Kim Ánh – Giáo viên Vật lý, Tường Kha đã mài mò nghiên cứu, chế tạo máy và chạy thử nghiệm nhiều lần để đạt sản phẩm tối ưu nhất.

Phan Tường Kha và mô hình "Máy quét rác 4.0"

Cấu tạo của máy gồm có khung sườn ở bên ngoài; bên trong là nguồn, điều khiển, động cơ và chổi quét. Nguyên lý vận hành là dùng thiết bị điều khiển để điều khiển máy chạy về các hướng để quét rác. Khi rác đầy, cảm biến của máy phát hiện và tự ngưng hoạt động. Năng lượng pin của máy được sạc từ năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm chi phí, nhiên liệu, không tạo ra khí thải, bảo vệ môi trường.

Bên ngoài của "Máy quét rác 4.0" là khung sườn

Bên trong gồm có nguồn, điều khiển, động cơ và chổi quét

Chạy thử sản phẩm trước giáo viên và học sinh toàn trường

Sản phẩm này có tính ứng dụng cao trong thực tế. Nếu được nhân rộng ra bên ngoài thì sản phẩm sẽ giúp ích rất nhiều cho nền kinh tế quốc gia, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và sức khoẻ con người. Hy vọng trong tương lai sản phẩm này có thể được hỗ trợ nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật và đưa vào thực tiễn.

Huyền Trâm

dang ky tham quan iSchool